Cây đỗ trọng
Đỗ trọng là một trong những cây dược liệu quý được dùng trong đông y với rất nhiều công dụng khi phối hợp với các vị thuốc khác trong việc chữa và điều trị bệnh đau dạ dày hành tá tràng .Ngoài ra đỗ trọng cũng là một dược liệu tham gia chữa nhiều bệnh khác.
Bộ phận dùng: Vỏ và thân đỗ trọng đã được phơi hay sấy khô chọn cây 10 tuổi .Bóc vỏ thân vào mùa hạ,giã hoặc luộc nước sôi,rồi trải ở chỗ bằng phẳng,bên dưới và xung quanh có lót rơm,bên trên nén chặt cho phẳng để ủ cho nhựa chảy ra khi mặt trong vỏ có màu nâu đen hay tím đen thì đem phơi khô,cạo vỏ ngoài cho nhẵn bóng.Dược liệu là những mảnh dẹt mặt ngoài màu vàng nâu đến xám nâu ,có nhiều vết nhăn dọc .Dược liệu dễ bị biến chất và mốc mọt khi bị ẩm ướt cần phơi sấy ngay.
Tính vị và công năng: Vỏ và thân đỗ trọng có vị ngọt hơi cay tính ẩm có tác dụng bổ gan thận,mạnh gân vương,dưỡng huyết,ấm tử cung,an thai
Công dụng:Vỏ và thân đỗ trọng được dùng để điều trị thận hư,đau lưng,chân gối yếu mỏi,phong thấp,sưng tê phù,tăng huyết áp,di tinh,liệt dương,có thai đau bụng,đông thai ra huyết,hay đi tiểu đêm.Ngày dùng 12-20 gam dạng thuốc sắc,cao lỏng ,rượu thuốc hoặc hoàn tán khi dùng có thể tẩm muối sao.
Kiêng kỵ: Âm hư hỏa vượng không nên dùng
Bài thuốc đỗ trọng chữa : đau lưng,mỏi gối,liệt dương
Đỗ trọng 16 gam,cẩu tích 20gam,củ mài 20gam,bổ cốt toái 16gam,tỳ giải 16gam,thỏ ty tử 12gam,rễ có xước 12gam,rễ gối hạc 12gam,dây đau xương 12gam.Sắc uống.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét