Ngải diệp (ngải cứu )
Ngải diệp(ngải cứu) một vị thuốc dân dan phổ biến,được sử dụng trong các món ăn hàng ngày như một loại rau cũng là một dược liệu quan trọng trong việc phối hợp với các vị thuốc khác nhằm điều trị bệnh đau dạ dày tá tràng.
Tính vị công năng: Ngải cứu có vị đắng,mùi thơm,tính ấm,vào ba kinh can,tỳ,thận, có tác dụng điều hòa khí huyết ,trừ hàn thấp,ôn kinh an thai,giảm đau cầm máu,sát trùng.
Công dụng:Ngải cứu dùng chữa kinh nguyệt không đều ,đau kinh,bụng lạnh đau ,nôn mửa,đi lỵ,thổ huyết ,chảy máu cam,đau dây thần kinh,phong tê thấp...
Có rất nhiều bài thuốc với ngải cứu kết hợp với các vị khác để chữa bệnh.Sau đây là một bài thuốc sử dụng ngải cứu làm thuốc xoa bóp chống phong tê thấp: Ngải cứu và phèn chua 2 vị cùng sao lẫn rồi đắp và bóp vào chỗ đau.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét