Cây trắc bá
Trắc bá là một vị thuốc phối hợp chữa đau dạ dày được nhiều người biết đến .Đây là một loại cây trồng quen thuộc chưa rõ du nhập vào Việt Nam từ khi nào.Cây được trồng làm cảnh ở đình,chùa ,công viên hoặc vườn gia đình ,rất ưa khí hậu ẩm mát.Tuy nhiên do quá trình thích nghi lâu đời nên cây tỏ ra ưa những vùng khí hậu nóng ẩm ở đồng bằng và trung du bắc bộ.
Bộ phận dùng :
Cành mang lá thu hái quanh năm tốt nhất vào tháng 9 -11 phơi hay sấy khô .Quả già thu hái vào mùa thu -đông ,giã bỏ vỏ cứng,sàng sẩy cho sạch,phơi khô lấy nhân (bá tử nhân ).Khi dùng có thể dùng sống hoặc sao qua ,giã nát ép bỏ đầu gọi là ,bá tử sương.
Tính vị công năng:
Trắc bách diệp cành non và lá có vị đắng ,chất hơi hàn ,vào ba kinh phế ,can,đại tràng có tác dụng lương huyết,cầm máu,trừ thấp nhiệt.Hạt trắc bá có vị ngọt ,tính bình vào hai kinh tâm và tỳ định thần ,chỉ hạn,nhuận táo ,thông tiện.
Công dụng:
Trắc bách diệp chữa ho ra máu ,đại tiện ra máu,chảy máu cam,tử cung xuất huyết,rong kinh còn dùng làm thuốc lợi tiểu chữa ho ,sốt.
Hạt trắc bá được được dùng chữa hồi hộp,mất ngủ ,hay quên,người yếu ra mồ hôi,táo bón,kinh giản,trẻ con khóc đêm,bụng đầy,đi ngoài phân xanh
Liều dùng hàng ngày : 6-12gam đối với Trắc bách diệp,4-12gam đối với bá tử nhân ( hạt trắc bá)
Trắc bách diệp 10-20gam sắc uống làm thuốc cầm máu.Phối với lá ngải cứu ,buồng cau điếc,vỏ cam,bạc hà chữa băng huyết
Bài thuốc chữa chảy máu chân răng : Trắc bách diệp 12gam,thạch cao 20 gam,thiên môn mỗi vị 16gam,hoàng hên,thang ma ,ngọc trúc,huyền sâm mỗi vị 12gam, sắc uống ngày một thang
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét