Cây mắm (mấm)
Cây mắm một loại cây có tác dụng chữa đau dạ dày ,phân bố rải rác ở ven biển từ miền trung đến đồng nai,bà rịa vũng tàu ,một loại cây ưa sáng ,chịu hạn thường mọc trên bãi cát ven biển.
Bộ phận dùng : Gỗ thân và rễ thu hái quanh năm,quả và hạt vào mùa hè thu,phơi khô
Công dụng : Gỗ cây mắm được nghiền thành bột và quấn thành điếu như thuốc lá dùng để hút để chữa viêm phế quản và viêm niêm mạc mũi.Rễ có tác dụng lợi tiểu và chống viêm ,cũng dùng sắc uống chữa viêm phế quản,có nơi nhân dân dùng làm thuốc điều kinh .Ngày dùng 5-12 gam
Ở campuchia người ta còn hít khói của gỗ thân cây mắm tán bột để trị viêm phế quản ,loét mũi.Nước hãm gỗ trị chứng đa tiết mật ,đau dạ dày,chóng mặt,choáng váng .Ở Philippin toàn thân cây mắm được dùng để chữa hen và đau ngực.Nước sắc từ rễ trị đau dạ dày và gây co tử cung sau khi sinh.Các nước Thái lan,Indonesia,Myanma cũng dùng cây mắm để tham gia chữa bệnh.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét