Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

Điều trị đau dạ dày từ cây cỏ nhọ nồi

 


                                                                      Cỏ nhọ nồi

    Cỏ nhọ nồi là cây mọc dại ở các khu vực vườn hay ruộng,dọc đường đi nhưng là một trong những thảo dược quý tham gia để phối hợp với các vị thuốc khác trong điều trị bệnh đau dạ dày tá tràng do tác dụng cầm máu rất tốt của vị thuốc này

Thành phần dùng: toàn bộ phần trên mặt đất thu hái trước khi cây ra hoa khi dùng rửa sạch ,loại bỏ tạp chất cắt đoạn 3-5cm rồi sao qua hoặc sao cháy.Nếu sao cháy thì dùng lửa to sao nhanh đến khi bên ngoài có màu đen thì phun nước để trừ hỏa độc.Để nguội

Tính vị công năng:

   Cỏ nhọ nồi có vị ngọt chua có tác dụng bổ thận,mát huyết,cầm máu,giải độc

Công dụng: Cỏ nhọ nồi thường dùng làm thuốc bổ máu,cầm máu bên trong và bên ngoài chữa ho ra máu,ly,băng huyết,chảy máu cam,trĩ,nôn ra máu ,đái ra máu,bị thương chảy máu .Ngoài ra cỏ nhọ nồi còn được dùng chữa ho,hen,viêm họng,bỏng,lao phổi,di mộng tinh,bệnh nấm ở da,làm thuốc kích thích mọc tóc( sắc hoặc ngâm vào dầu dừa bôi) và nhuộm tóc.Ở Trung Quốc và Ấn Độ cỏ nhọ nồi cũng được sử dụng trong rất nhiều các bài thuốc.

Bài thuốc cỏ nhọ nồi chữa sốt xuất huyết:

  Cỏ nhọ nồi tươi 30gam,rau má tươi ( hoặc cát căn,cỏ màn trầu )30gam,bông mã đề tươi( hoặc cối xay ,rễ cỏ tranh)20gam Vắt lấy nước uống hoặc sắc uống.Bài thuốc này cũng có thể dùng để phòng bệnh.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét