Thứ Bảy, 23 tháng 7, 2022

Chữa đau dạ dày với dược liệu hoàng bá

 


                                                  Cây hoàng bá ( tên gọi khác Hoàng Nghiệt)

Bộ phận dùng: vỏ,thân hoặc cành thu hoạch vào tháng 3-6 ,cạo bỏ lớp bụi bẩn sau đó phơi hoặc sấy khô .Khi dùng rửa sạch ,ủ mềm rồi chế biến sao tẩm như sau:Đem dược liệu ủ mềm thái phiến chéo rộng 3-5mm dài 5cm

Công dụng: Theo y học cổ truyền hoàng bá được dùng chữa nhiệt lỵ,tiêu chảy,đái đục,di mộng tinh,đái ra máu,trĩ,xích bạch đới,cốt chưng lao nhiệt(đây là triệu chứng chủ yếu của bệnh lao),mắt sưng đỏ,loét miệng lưỡi,viêm âm đạo,sưng tinh hoàn đái đường.Ngoài ra trong việc điều trị đau dạ dày trong đông y hoàng bá cũng là một dược liệu quan trọng để phối hợp với các vị thuôc  khác.

Liều dùng hàng ngày:4,5-10gam dưới dạng thuốc sắc hoặc tán hoàn ,tùy trường hợp bệnh hoàng bá được dùng sống ,sao cháy hoặc tẩm rượu sao,thường dùng hoàng bá phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc chữa lở loét miệng lưỡi:Hoàng bá cắt thành từng mẩu nhỏ dùng để ngậm và có thể nuốt nước.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét