Bộ phận dùng : Phần trên mặt đất ,thu hái quanh năm,tốt nhất vào mùa xuân
Tính vị công năng: Màn màn vàng có vị cay ít độc ,có tác dụng làm chuyển máu,làm ra mồ hôi,giảm đau,trừ thấp
Công dụng: Nhân dân ở một số nơi đôi khi hái ngọn non của màn màn hoa vàng làm rau luộc ăn hoặc muối chua như muối dưa.Rau và dưa từ cây màn màn vàng nếu ăn nhiều sẽ thấy cồn cào ,khó chịu.Ăn vừa phải chống hàn thấp,lợi cho tiêu hóa.
Màn màn vàng chứa 25-35% chất béo đem rang vàng tán nhỏ với muối ăn thay muối vừng
Màn màn vàng chữa nhức đầu :Lấy lá tươi giã nát với muối ,đắp vào thái dương
Chữa chảy máu chân răng : Ngọn non giã nát ép lấy nước uống
Chữa viêm tai giữa: Lá tươi ép lấy nước nhỏ vào tai
Bài thuốc chữa đau dạ dày với cây màn màn vàng:
Màn màn vàng 30 gam,thạch hộc 30 gam,nghệ 20 gam,cỏ hàn the 20 gam,dây thần thông 20 gam,rễ mây vọt 20 gam,tất cả đã phơi khô ,thái nhỏ sắc chia làm hai lần uống trong ngày trước bữa ăn.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét