Bộ phận dùng: Thân rễ đã loại bỏ rễ con,vết lá còn lại,rửa sạch cắt thành phiến ,phơi hay sấy khô
Tính vị công năng: Củ Riềng có vị cay,mùi thơm ,tính ấm,vào 2 kinh tỳ vị có tác dụng ôn trung tán hàn ,giảm đau,tiêu thực,Quả Riềng có vị cay ,tính ấm,có tác dụng làm ấm bụng,chống lạnh,giảm đau,cầm nôn,ợ hơi.
Công dụng: Củ riềng được dùng làm kích thích tiêu hóa ,ăn ngon cơm,chữa đầy hơi,đau bụng,đi lỏng,nôn mửa,đau dạ dày, cảm sốt,sốt rét,đôi khi chữa đau răng.Ngày dùng 3-6gam dạng thuốc sắc.Bột hoặc rượu thuốc quả riềng chữa sốt rét,ăn không tiêu,buồn nôn,đau bụng,thổ tả.Ngày 2-6gam quả tán nhỏ.Ở Trung Quốc và Nhật Bản riềng cũng được sử dụng chữa : Đau dạ dày,đau bụng,khó tiêu,nôn mửa.
Bài thuốc chữa đau dạ dày từ riềng: Riềng rửa rượu 7 lần,sấy khô,tán nhỏ,hương phụ rửa giấm 7 lần,sấy khô tán nhỏ.Hai vị trộn đều làm thành viên.Mỗi lần uống 5 gam khi có cơn đau.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét