cây và hạt rau mùi
Một trong những cây gia vị thông dụng trong đời sống có tác dụng chữa đau dạ dày ,ăn không tiêu đó là rau mùi.
Rau mùi là : Cây thảo cao 0,5-1m ,thân mọc thẳng đứng có khía rãnh,phân nhánh ở gần ngọn,Lá có nhiều dạng lá gốc có cuống dài 2-4cm .Mùa hoa quả vào tháng 1,2
Bộ phận dùng: Quả già đã được phơi hay sấy khô .Dùng nguyên quả hoặc chiết xuất lấy tính dầu,lá và rễ cũng được dùng.
Tính vị công năng: Quả mùi có vị cay ,mùi thơm,tính âm,có tác dụng tiêu đờm trệ,lợi ích tiêu hóa
Công dụng: Quả mùi là vị thuốc dùng trong y học cổ truyền và y học hiện đại .Y học hiện đại dùng quả mùi làm thuốc gây trung tiện .Trong y học cổ truyền quả mùi chữa cảm mạo hàn ,ho sốt,nhức đầu.Ngày dùng 4-10gam dạng thuốc sắc.Để chữa bệnh sởi ,giúp sởi mau mọc,lấy quả mùi giã nát ngâm rượu ,xoa hoặc phun khắp mình rồi chùm chăn.Để chữa bệnh gan thận hư hàn,di tinh ,xuất tinh sớm ,dùng quả mùi sao thơm giã giập pha trà uống.
Ngoài việc dùng quả mùi có thể dùng 10-20 gam lá hoặc cả cây rau mùi tươi dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu.
Ở Trung quốc quả mùi còn có tác dụng chữa đau dạ dày,ăn không tiêu với liều dùng 6-12gam
Bài thuốc chữa đau dạ dày ,ăn không tiêu từ quả mùi: Quả mùi 8 gam,đinh hương 4 gam,vỏ quýt 4 gam,hoàng liên 4 gam.Sắc Uống.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét