Thứ Bảy, 20 tháng 8, 2022

CHỮA VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG TỪ RAU MÁ



                                                                          Cây rau má

   Rau má cây thảo nhỏ cao 7-10cm .Thân mảnh,mọc bò hơi có lông khi còn non,bén rễ ở các mấu.Lá mọc so le nhưng thường tụ 2-5 lá ở một mấu.Trong y học rau má cũng là một vị thuốc tham gia chữa viêm loét dạ dày tá tràng.

Bộ phận dùng: Toàn cây ,dùng tươi hoặc phơi sấy khô

Tính vị công năng: Rau má có vị đắng hơi ngọt,mùi thơm,tính mát ,có tác dụng thanh nhiệt,giải độc,lợi tiểu ,tiêu viêm ,sát trùng,cầm máu,nhuận gan

Công dụng: Rau má được dùng chữa sốt ,mụn nhọt, bệnh gan vàng da,thổ huyết,chảy máu cam,táo bón,tả lỵ,tiểu tiện rất buốt,khí hư bạch đới,mất sữa.Rau má sắc với thân cây mào gà uống chữa vàng da

Ngày dùng 30-40 gam cây tươi ,vò nát,vắt lấy nước,hoặc phơi khô sắc uống,còn dùng đắp ngoài chữa các viết thương do ngã,gãy xương,bong gân và làm tan ung nhọt .Rau má giã với cỏ nhọ nồi đắp làm thuốc cầm máu.Ở các nước Trung Quốc,Ấn Độ,Nepal.. rau má cũng được sử dụng rất nhiều trong việc chữa trị nhiều bệnh khác

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày tá tràng với cây rau má:

 Rau má 12 gam, đảng sâm 16 gam,hoài sơn,ý dĩ,hà thủ ô,huyết dụ,kê huyết đằng,cam thảo dây,đỗ đen sao,mỗi vị 12 gam .Sắc uống ngày 1 thang.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét