Bộ phận dùng: Rễ và quả ô dược
Rễ thu hái quanh năm tốt nhất vào mùa thu đông hay đầu xuân rễ đào về cắt bỏ rễ con rửa sạch,phơi khô
Có thể chế biến rễ như sau:
- Ô dược phiến: Rễ rửa sạch ngâm nước ,ủ mềm,thái phiến dài 3-5cm phơi khô
- Ô dược được sao vàng:Đem ô dược phiến sao cho đến khi có màu vàng
- Ô dược sao cám: Lấy chảo sao nóng cho cám vào rang đều khi có mùi thơm đổ ô dược phiến vào sao cho phiến có màu vàng nhạt .Có thể tẩm mật ong vào ô dược phiến rồi đem sao cho đến khi có màu vàng và mùi thơm.
- Ô dược trích rượu: (ô dược 10kg,2kg rượu) trộn ô dược vào rượu để yên 30 phút rồi sao với cám chod đến khi mặt phiến có màu vàng ,rầy bỏ cám.
- Ô dược trích muối:Ô dược 10kg ,muối ăn 160gam đem nước muối tẩm vào ô dược để 30 phút cho hút hết nước muối ,rồi sao với cám cho đến khi phiến có màu vàng nhạt.
Tính vị công năng: Ô dược có vị cay,tính ôn vào các kinh tỳ ,phế thận,bàng quang,có tác dụng thoán khí,chỉ thống,ôn thận,tán hoàn
Công dụng: Theo kinh nghiệm nhân dân ô dược được dùng làm thuốc chữa dau bụng,ăn không tiêu,nôn mửa,trẻ em đau bụng giụn,đái giầm,nhức đầu ,chóng mặt .Liều dùng 2-6 gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột .ở Trung Quốc Ô dược còn được dùng để chữa hàn sơn (thoát vị bẹn),đau bụng kinh
Bài thuốc chữa : Đau dạ dày co thắt,ngộ lạnh,thận lạnh,đái dầm: Ô dược 8 gam,quả ré(ích chi nhân) 6 gam,hồi hương 2 gam .Sắc uống
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét