Chủ Nhật, 24 tháng 7, 2022

Chữa đau dạ dày với hà thủ ô

 

                                      

                                                                      Cây và rễ hà thủ ô

   Một trong những vị thuốc phối hợp trong điều trị đau dạ dày không thể thiếu hà thủ ô (có hai loại hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng) đây là một trong những vị thuốc tham gia phối hợp nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh.

Bộ phận dùng: Rễ củ,thu hái vào mùa thu ,đào về rửa sạch đất cát,bỏ rễ con,Củ nhỏ để nguyên còn củ to bổ đôi hay bổ tư phơi hoặc sấy khô nếu đồ chín rồi phơi thì tốt.

Với hà thủ ô đỏ chế biến như sau: Rễ củ rửa sạch ngâm trong nước vo gạo 24h .Rửa sạch một lần nữa cho dược liệu vào nồi rồi cho nước đỗ đen đến ngập với tỷ lệ 1kg dược liệu và 100gam đỗ đen và 2 lit nước.nấu đến khi gần cạn đảo luôn cho chín đều .Khi rễ củ đã mềm lấy ra bỏ lõi ,nếu còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho hết .Đồ phơi như vậy được 9 lần là tốt (cửu chưng,cửu sái).Khi dùng thái lát hoặc bào thành phiến mỏng.

Công dụng:

   Rễ hà thủ ô đỏ có tác dụng bổ máu ,chữa thận suy gan yếu,thần kinh suy nhược,ngủ kém,sốt rét kinh niên,đau lưng mỏi gối ,đại tiện ra máu,Người có huyết áp và đường huyết thấp không dùng hà thủ ô đỏ.Khi uống hà thủ ô đỏ kiêng ăn hành,tỏi và củ cải.Ngày dùng 6-20gam dạng thuốc sắc,rượu hoặc bột

Bài thuốc chữa phong thấp đau lưng với hà thủ ô,viêm dây thần kinh hông,vận động khó khăn:

   Hà thủ ô đỏ,ngưu tất mỗi vị 30 gam, cẩu tích 16gam,huyết giác 12 gam,thiên niên kiện 12g,bạch chỉ 6 gam.Sắc uống.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét