Củ ấu
Củ ấu là một loài cây được trồng ở nơi nước lặng hồ ao,đầm,hoặc ruộng ngập sâu ngoài tác dụng về dinh dưỡng củ ấu cũng là một vị thuốc chữa viêm loét dạ dày.
Bộ phận dùng: Quả
Tính vị ,công năng:
Quả ấu có vị ngọt tính mát vào kinh tràng và vị dùng tươi có tác dụng thanh thử ,giải nhiệt,giải độc,chỉ khát,ăn chín có tác dụng ích khí,kiện vị
Thân cây củ ấu có vị ngọt ,chát,tính bình có tác dụng tiêu viêm,giải độc
Công dụng:
Người ta trồng củ ấu để lấy quả làm thức ăn có chất bột phụ thêm cho người hoặc để chăn nuôi ,quả thường luộc chín hoặc rang ăn ,lá làm thức ăn xanh cho gia súc bột quả thêm đường hoặc mật làm bánh để ăn .Về mặt thuốc củ ấu được dùng như sau:
Quả ấu được dùng làm thuốc giải nhiệt,giải độc,trừ rôm sảy ,làm cường tráng ,chống suy nhược,quả ấu tươi bỏ vỏ 10 quả ngâm nước sôi ăn cả cái lẫn nước ngày 2 lần.Hoặc vỏ củ ấu 20 gam băm nhỏ sao thơm sắc uống .Gần đây củ ấu được dùng để chữa ung thư vú ,ung thư dạ dày và cỏ tử cung .Ngày 10-16 gam sắc uống.
Bột quả ấu chế bằng cách giã nát nhân quả ngâm nước rồi lọc lấy tinh bột ,bột có tác dụng bổ ích trung khí ,bổ tỳ vị,làm mạnh gân xương,hành thủy,giải nóng,giải độc.
Vỏ quả ấu tác dụng chữa viêm loét dạ dày ,tả lỵ,đái ra máu,mụn nhọt,loét cổ tử cung ngày 30-40 gam sắc uống.
Lá củ ấu chữa trĩ ,chốc lở ở trẻ em,tăng thị lực cho trẻ,ngày 3-5 gam sắc uống ,dùng ngoài không kể liều lượng.
Thân câu ấu có tác dụng chữa loét dạ dày ,trẻ em đái dầm ,giải độc rượu ,làm sáng mắt ,làm hạ huyết áp ,ngày 30-40 gam tươi sắc uống
Bài thuốc có củ ấu chữa : loét dạ dày,loét cổ tử cung,hoặc ung thư vú,ung thư cổ tử cung
Vỏ củ ấu hoặc thân và lá 30-60 gam,nhân ý dĩ 30 gam sắc uống liên tục thay nước chè trong nhiều ngày.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét