Một trong những vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày có thể nói đến quả vải thiều.Một loại cây thân nhỡ hay to cao 7-10 m.Cành hành trụ có màu nâu sẫm.Có những chấm nhỏ ,lá kép ,lông chim lẻ,mọc so le ,gồm 7 đến 9 lá chét cứng và dai,hình mác hoặc thuôn ,gốc tròn đầu nhọn ,hai mặt nhẵn trên sàn bóng ,mặt dưới nhạt.
Bộ phận dùng: Hạt vải gọi là lệ chi hạch rửa sạch ,thái nhỏ,tẩm nước muối sao,có thể đồ chín thái mỏng phơi hay sấy khô .Cùi vải (lệ chi nhục) dùng tươi hay sấy khô như long nhãn còn dùng vỏ thân rễ và hoa.
Tính vị công năng:Quả vải có vị ngọt ,chua,tính ôn vào các kinh tỳ và can có tác dụng ích khí,bổ huyết,sinh tân ,chỉ khát,hạt vải có vị đắng ,ngọt,chát tính ôn vào các kinh can và thân có tác dụng ôn trung, lý khí ,tán két,chỉ thống.
Công dụng: Quả vải có rất nhiều dinh dưỡng dùng để ăn tươi hay sấy khô ,ăn nhiều ,đẹp nhan sắc ,nhưng có tác giả cho rằng ăn nhiều dễ phát nhiệt,chảy máu cam,sinh mụn nhọt.Trong y học cổ truyền quả vải được dùng làm thuốc dưỡng huyết,cơ thể suy nhược khi mới khỏi bệnh,nếu tiêu chảy do tỳ hư ,băng huyết,phiến khát,nấc,Liều dùng 9-15 gam sắc nước uống,bệnh nhân âm hư ,hỏa vượng nên dùng thận trọng.
Ngoài ra hoa vỏ ,thân,rễ vải sắc lấy nước súc miệng chữa viêm họng,đau răng
Bài thuốc dùng hạt vải chữa đau dạ dày :Hạt vải 3gam,mộc hương 2 gam nghiền thành bột uống với nước canh ngày 3 lần.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét