Hoàng kỳ
Một trong những thảo dược tham gia phối hợp chữa đau dạ dày tá tràng là hoàng kỳ
Bộ phận dùng :Rễ đã phơi hay sấy khô của cây hoàng kỳ được chế biến như sau:
Hoàng kỳ sống : Dược liệu rửa sạch,ủ mềm,bào hoặc thái phiến mỏng 1-2mm sấy nhẹ hoặc phơi khô.
Hoàng kỳ tẩm mật sao:Lấy mật ong hòa vào 1 lit nước đã đun sôi rồi tẩm vào hoàng kỳ đã thái phiến,trộn đều ủ cho thuốc ngấm vào nước mật sao nhỏ lửa,cho vàng.Khi cầm không dính tay là được,để nguội .Cứ 100kg hoàng kỳ dùng 30-45kg mật ong (Theo Dươc điển Việt Nam III 2002)
Công dụng: Hoàng kỳ được dùng sống để chữa trị bệnh đái tháo đường,đái đục,đái buốt,phù phũng,viêm thận mãn tính,lở loét,phong thấp,đau xương .Dạng tẩm mật sao chữa suy nhược lâu ngày,ra nhiều mồ hôi ngày dùng 6-12g dạng sống.dạng sao tẩm dùng 3-9g sắc uống hoặc chế thành cao hoặc viên.
Các bài thuốc về hoàng kỳ tham gia chữa các bệnh : sa dạ dày,sa trực tràng,cảm mạo,viêm phế quản...
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét