Bộ phận dùng: Củ và thân lá
Tính vị công năng: Củ khoai tây có vị ngọt,tính bình,có tác dụng bổ khí,kiện tỳ,tiêu viêm
Công dụng: Củ khoai tây chữa khó tiêu ,đau bụng,viêm loét dạ dày,viêm tuyến nước bọt,say nắng,sốt,bỏng nhẹ.Liều dùng trong ngày 10-30gam hoặc hơn
Hoa khoai tây chữa cao huyết áp và là nguyên liệu chiết rutin để chữa bệnh
Quả và mầm khoai tây ít được dùng làm thuốc vì rễ gây độc .Nhưng trong công nghiệp dược phẩm chúng chúng được chiết lấy solanin để làm thuốc giảm đau chữa đau bụng,đau gan ,đau nhức khớp xương .Liều dùng 0,05-0,1gam/ngày dưới dạng thuốc viên,bột hoặc thuốc tiêm.ở Mỹ người ta dùng solanin để chữa viêm dạ dày.
Bài thuốc chữa đau và viêm dạ dày từ khoai tây:
Củ khoai tây mới thu hoạch ,rửa sạch,gọt vỏ,lấy 100 gam ép lấy nước uống trước bữa ăn 30 phút .Ngày uống 2-3 lần.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét