Thứ Hai, 15 tháng 8, 2022

Chữa đau và viêm dạ dày từ khoai tây

 

Cây khoai tây

   Khoai tây là một loại cây thảo cao 30-50cm ,thân mềm màu lục nhẵn có lông tơ ,các cành ở sát mặt dất phình thành củ hình cầu hoặc hình trứng dẹt.Trong y học khoai tây cũng là một trong những vị thuốc tham gia chữa đau và viêm dạ dày .

Bộ phận dùng: Củ và thân lá

Tính vị công năng: Củ khoai tây có vị ngọt,tính bình,có tác dụng bổ khí,kiện tỳ,tiêu viêm

Công dụng: Củ khoai tây chữa khó tiêu ,đau bụng,viêm loét dạ dày,viêm tuyến nước bọt,say nắng,sốt,bỏng nhẹ.Liều dùng trong ngày 10-30gam hoặc hơn

 Hoa khoai tây chữa cao huyết áp và là nguyên liệu chiết rutin để chữa bệnh

Quả và mầm khoai tây ít được dùng làm thuốc vì rễ gây độc .Nhưng trong công nghiệp dược phẩm chúng chúng được chiết lấy solanin để làm thuốc giảm đau chữa đau bụng,đau gan ,đau nhức khớp xương .Liều dùng 0,05-0,1gam/ngày dưới dạng thuốc viên,bột hoặc thuốc tiêm.ở Mỹ người ta dùng solanin để chữa viêm dạ dày.

Bài thuốc chữa đau và viêm dạ dày từ khoai tây:

    Củ khoai tây mới thu hoạch ,rửa sạch,gọt vỏ,lấy 100 gam ép lấy nước uống trước bữa ăn 30 phút .Ngày uống 2-3 lần.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét