Bộ phận dùng : Hoa thu hái khi cánh hoa chuyển từ vàng sang đỏ để nơi râm mát,thoáng gió hoặc phơi nắng nhẹ đến khô
Tính vị công năng: Hồng hoa có vị cay,tính ấm,vào hai kinh tâm và can,có tác dụng thông kinh,phá huyết ứ,sinh huyết ,hoạt huyết (tùy theo có tẩm rượu hay không)
Công dụng :Hồng hoa được dùng chữa bế kinh,đau kinh,ứ huyết sau đẻ,khí hư,viêm tử cung,viêm buồng trứng.Có khi dùng cho ra thai đã chết trong bụng.Dược liệu còn có tác dụng giảm nhiệt,ra mồ hôi,và được dùng trong bệnh viêm phổi, viêm dạ dày .Mỗi ngày 3-8 gam sắc hoặc ngâm rượu uống.Thường phối hợp với các vị thuốc khác.
Ở Trung Quốc hồng hoa được dùng để điều trị mất kinh,khí hư,viêm tử cung mãn tính và viêm buồng trứng.Nó cũng dùng để điều trị viêm phổi,viêm dạ dày .Liều dùng một lần 3-8 gam dạng thuốc ngâm rượu .Dầu ép từ quả được dùng xoa ngoài da chữa thấp khớp.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét