Cây rau cải canh
Cải canh là một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam dùng trong những bữa ăn hàng ngày,trong y học thì cải canh cũng là một vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày khi lạnh.
Bộ phận dùng : lá và hạt
Tính vị công năng: Hạt cải canh có vị cay,tính nóng vào kinh thủ thái âm có tác dụng ôn trung,tán hàn ,lợi khí,hóa đờm,thông kinh lạc,tiêu thũng độc,Thân và lá cải canh có tác dụng tuyên phế hóa đờm ,ôn trung lợi khí.
Công dụng: Ở Việt Nam cải canh được dùng làm rau ăn ,nấu canh hoặc muối dưa .Hiện nay ở ta chưa thu hoạch hạt cải canh dùng để làm thuốc và ép dầu nên vẫn phải nhập vị giới từ Trung Quốc.Hạt cải lấy ở những quả chín phơi hay sấy khô ở nhiệt độ dưới 50 độ C để bảo vệ hoạt tính của men trong hạt.Hạt cải canh làm thuốc chữa ho viêm khí phế quản ,làm ra mồ hôi .Liều 3-6gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột .Hạt cải canh được dùng làm thuốc chữa ho ,viêm khí phế quản,làm ra mồ hôi. Liều 3-6gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.
Chữa dạ dày lạnh đau ,nôn ra thức ăn: Bột hạt cải canh 3,5gam uống với rượu hâm nóng,ngày 2 lần.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét