Cây và quả vú sữa
Vú sữa là một loại quả xuất phát từ Tây Ấn Độ được đưa về trồng ở Việt Nam và rất phù hợp cho sự phát triển của cây này,ngoài tác dụng quả ăn mát và bổ thì vú sữa cũng là một vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày trong đông y.
Bộ phận dùng: Quả ,rễ và lá
Tính vị công năng: Quả vú sữa xanh có vị chát.Rễ và lá vú sữa có tác dụng làm tan máu ứ ,hoạt huyết tiêu sưng,giảm đau ,vỏ thân có tác dụng kích thích và bổ.
Công dụng: Quả vú sữa khi chín có vị ngọt,thơm được dùng làm thức ăn bổ tráng miệng.Rễ và lá vú sữa có tác dụng chữa các chứng đau nhức ,sưng tấy.Người ta còn dùng lá vú sữa để săc nước uống chữa bệnh đau dạ dày .Liều dùng thường là 6-10 gam/ngày
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét