Cây bưởi
Bưởi là một loại quả phổ biến ở Việt Nam ngoài là thực phẩm ngon có nhiều vitamin dinh dưỡng.Trong đông y bưởi là vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày và nhiều bệnh khác nữa.
Bộ phận dùng :Lá,hoa,dịch ép múi bưởi ,vỏ quả và hạt
Tính vị công năng: Lá bưởi có vị đắng ,cay,mùi thơm,tính ấm,,có tác dụng trừ hàn ,tán khí,thông kinh lạc,giải cảm,trừ đờm,tiêu thực,hoạt huyết,tiêu sưng.
Vỏ quả bưởi có vị đắng,cay,mùi thơm,tính bình,có tác dụng trừ phong,tiêu báng (lách to),tiêu phù thũng,hoạt huyết,giảm đau.
Công dụng: Vỏ quả bưởi dùng để chữa ho,đờm tích dong ở họng và phế quản,đau bụng,ăn uống không tiêu,bỏ lớp cùi trắng ,lấy lớp vỏ vàng rồi sao,Ngày dùng 4-12gam dạng thuốc sắc uống.
Chữa đau dạ dày: Vỏ quả bưởi đào ,lá dạ cẩm,vỏ quýt,ba vị bằng nhau ,tán nhỏ.Uống mỗi lần 5gam ngày 2 lần.
Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét