Cây hậu phác
Hậu phác một loại cây lớn cao 10-15m ,thường rụng lá thân thẳng ,vỏ xám nâu cũng là một vị thuốc trong y học tham gia chữa bệnh viêm dạ dày.
Bộ phận dùng của cây: Vỏ thân hay rễ thu hái vào tháng 5-6,chọn những cây đã được 20 năm trở lên ,lấy vỏ như khai thác quế.Sau đó đem chế biến sơ bộ theo hai phương pháp phổ biến sau:
1.Cho vỏ vào ngăn gỗ ,đun nóng cho bốc hơi nước rồi phun nước lạnh vào làm như vậy 3 lần là được .Đem ra cuộn lại
2. Đào hố dưới đất ,cho vỏ vào ,đậy rơm và ủ trong 3-4 ngày cho ra hơi nước .Sau đó cuộn lại thành từng ống.Do cách thức chế biến khác nhau nên hình dáng,vị thuốc cũng khác nhau.
Tính vị ,công năng: Hậu phác có vị đắng hơi the ,tính ấm ,vào 3 kinh tỳ,vị,đại trường có tác dụng,hạ khí,tiêu đờm,lợi tiêu hóa.
Công dụng: Vỏ hậu phác được dùng chữa đau bụng đầy chướng,ăn uống không tiêu,nôn mửa,đau bụng,tiêu chảy,lỵ,táo bón ,ngoại cảm sốt nóng,đờm ngăn,ho suyễn.Ngày dùng 6-12 gam dạng thuốc sắc
Theo y học cổ truyền người có tỳ vị hư,phụ nữ có thai không nên dùng.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc hậu phác được dùng làm thuốc bổ,thuốc kích thích,diệt giun và điều trị các chứng bệnh như nhược cơ,hói đầu,viêm ruột kết có cứng,viêm dạ dày, buồn nôn,tử cung co bóp yếu khi sinh để kích thích co bóp tử cung và làm thuốc lợi tiểu Dùng dạng bột (mỗi lần 6 gam) hoặc nước sắc (mỗi lần 8 gam).Sắc 600ml còn 200ml
Bài thuốc hậu phác chữa viêm loét dạ dày tá tràng : Hậu phác 8gam,lá khôi,bồ công anh ,mỗi vị 20 gam,khổ sâm,cam thảo,hương phụ,uất kim mỗi vị 8 gam.Sắc uống hàng ngày.
Bài thuốc hậu phác chữa viêm dạ dày cấp và mãn tính ,bệnh về máu ( Bài thuốc của Trung Quốc):
Hậu phác 5 gam,bạch truât 6 gam,vỏ quýt 5 gam,quả táo ta,gừng,mỗi vị 3 gam,cam thảo 2 gam.Sắc uống ngày 1 thang.
Các bài thuốc về hâu phác tham khảo thêm từ "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét