Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Chữa viêm dạ dày với cây bạc hà núi

 


                                                                           Bạc hà núi

    Bạc hà núi là cây cam thảo sống lâu năm,cao 30-50cm .Thân mọc đứng,có lông,phấn gốc là hoa gỗ.Lá mọc đối hình trái xoan,dài 3-7cm rộng 1,5-2cm,gốc thuôn vát ,đầu tù hơi nhọn ,mép khía răng,mặt trên màu lục sẫm,có lông mềm,mặt dưới có lông màu trắng nhạt,cuống lá cũng có lông.

Bạc hà núi là một trong những vị thuốc tham gia phối hợp chữa bệnh viêm dạ dày.

Bộ phận dùng: Toàn cây

Tính vị,công năng: Bạc hà có vị cay thơm ,tính ấm,có tác dụng giải biểu,làm long đờm,chỉ khát,tán huyết ứ,trừ phong thấp,thư giãn gân,giảm đau.

Công dụng:Bạc hà núi dùng để chữa cảm phong hàn,nghẹt mũi,ho gà,viêm phế quản mãn tính,phong thấp,đau lưng,nhức xương,viêm dạ dày ruột,viêm thận ,đau bụng kinh,không đều.Liều dùng 15-30 gam ,sắc hoặc ngâm rượu uống.

Dùng ngoài,cây tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa trị mụn nhọt,viêm mủ da,vết thương chảy máu.

Bài thuốc bạc hà núi chữa viêm dạ dày,ruột: Bạc hà núi 30 gam,địa du 15 gam,sắc uống Dùng 10 ngày.

Các bài thuốc bạc hà núi tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét