Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Chữa viêm dạ dày với cây bạc hà núi

 


                                                                           Bạc hà núi

    Bạc hà núi là cây cam thảo sống lâu năm,cao 30-50cm .Thân mọc đứng,có lông,phấn gốc là hoa gỗ.Lá mọc đối hình trái xoan,dài 3-7cm rộng 1,5-2cm,gốc thuôn vát ,đầu tù hơi nhọn ,mép khía răng,mặt trên màu lục sẫm,có lông mềm,mặt dưới có lông màu trắng nhạt,cuống lá cũng có lông.

Bạc hà núi là một trong những vị thuốc tham gia phối hợp chữa bệnh viêm dạ dày.

Bộ phận dùng: Toàn cây

Tính vị,công năng: Bạc hà có vị cay thơm ,tính ấm,có tác dụng giải biểu,làm long đờm,chỉ khát,tán huyết ứ,trừ phong thấp,thư giãn gân,giảm đau.

Công dụng:Bạc hà núi dùng để chữa cảm phong hàn,nghẹt mũi,ho gà,viêm phế quản mãn tính,phong thấp,đau lưng,nhức xương,viêm dạ dày ruột,viêm thận ,đau bụng kinh,không đều.Liều dùng 15-30 gam ,sắc hoặc ngâm rượu uống.

Dùng ngoài,cây tươi giã đắp hoặc nấu nước rửa trị mụn nhọt,viêm mủ da,vết thương chảy máu.

Bài thuốc bạc hà núi chữa viêm dạ dày,ruột: Bạc hà núi 30 gam,địa du 15 gam,sắc uống Dùng 10 ngày.

Các bài thuốc bạc hà núi tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Thứ Hai, 8 tháng 8, 2022

Chữa đau dạ dày với cây hoa mộc

 

                                                                          Cây hoa mộc

Hoa mộc có tên gọi khác là Quế hoa một trong những cây thuốc có tác dụng chữa đau dạ dày trong các bài thuốc của y học cổ truyền.

Bộ phận dùng : Hoa,quả,rễ và vỏ cây

   Rễ thu hái quanh năm,hoa thu hái vào mùa thu

Tính vị,công năng : Hoa mộc có vị cay ,tính ấm có tác dụng tán hàn,phá ứ,hóa đàm sinh tân.Quả có vị cay ngọt có tác dụng tán hàn ,bình can,ích thận,Rễ có vị ngọt ,hơi chát ,tính bình,tác dụng khu phong,chỉ thống

Công dụng: Hoa mộc dùng chữa hôi miệng ,viêm họng,ho nhiều đờm,đau răng, ngày 1,5-3gam hãm uống,ngâm rượu uống hoặc sắc ngậm.Có thể dùng nước cất từ hòa mỗi lần 20-30ml,ngậm rồi nuốt.Ngày 2-3 lần .

Khi bị loét miệng lấy 3-5 hoa phơi âm can,tán thành bột mịn,rắc vào chỗ loét .Ngoài ra hoa còn chữa kinh bế sinh đau bụng,dưỡng và làm thơm tóc.Trong nhân dân hoa mộc thường dùng để ướp chè.

Quả hoa mộc được dùng trị hàn hư,đau dạ dày,gan thận do lạnh .Ngày 10-12gam sắc uống

Vỏ cây nấu với nước uống làm sáng mắt và tăng sắc đẹp.

Rễ mộc hoa dùng để chữa phong thấp ,nhức mỏi gân xương,thận hư,đau răng.Ngày 9-15 gam cây khô hoặc 30-90 gam cây tươi ,sắc hoặc ngậm rượu uống.

Bài thuốc chữa đau dạ dày,gan,thận lạnh sinh đau có mộc hoa:  Quả mộc hoa 6 gam, hương phụ 9 gam,sa nhân 6 gam,cao lương khương 9 gam hoặc :hoa mộc 5 gam,cao lương khương 5 gam,tiểu hồi 3 gam.Sắc uống

Tham khảo thêm các bài thuốc về hoa mộc từ "Cây và động vật làm thuốc Việt Nam " 



Chữa viêm dạ dày với cây hậu phác


                                                                          Cây hậu phác 

Hậu phác một loại cây lớn cao 10-15m ,thường rụng lá thân thẳng ,vỏ xám nâu cũng là một vị thuốc trong y học tham gia chữa bệnh viêm dạ dày.

Bộ phận dùng của cây: Vỏ thân hay rễ thu hái vào tháng 5-6,chọn những cây đã được 20 năm trở lên ,lấy vỏ như khai thác quế.Sau đó đem chế biến sơ bộ theo hai phương pháp phổ biến sau:

 1.Cho vỏ vào ngăn gỗ ,đun nóng cho bốc hơi nước rồi phun nước lạnh vào làm như vậy 3 lần là được .Đem ra cuộn lại

 2. Đào hố dưới đất ,cho vỏ vào ,đậy rơm và ủ trong 3-4 ngày cho ra hơi nước .Sau đó cuộn lại thành từng ống.Do cách thức chế biến khác nhau nên hình dáng,vị thuốc cũng khác nhau.

Tính vị ,công năng: Hậu phác có vị đắng hơi the ,tính ấm ,vào 3 kinh tỳ,vị,đại trường có tác dụng,hạ khí,tiêu đờm,lợi tiêu hóa.

Công dụng: Vỏ hậu phác được dùng chữa đau bụng đầy chướng,ăn uống không tiêu,nôn mửa,đau bụng,tiêu chảy,lỵ,táo bón ,ngoại cảm sốt nóng,đờm ngăn,ho suyễn.Ngày dùng 6-12 gam dạng thuốc sắc

Theo y học cổ truyền người có tỳ vị hư,phụ nữ có thai không nên dùng.

Trong y học cổ truyền Trung Quốc hậu phác được dùng làm thuốc bổ,thuốc kích thích,diệt giun và điều trị các chứng bệnh như nhược cơ,hói đầu,viêm ruột kết có cứng,viêm dạ dày, buồn nôn,tử cung co bóp yếu khi sinh để kích thích co bóp tử cung và làm thuốc lợi tiểu Dùng dạng bột (mỗi lần 6 gam) hoặc nước sắc (mỗi lần 8 gam).Sắc 600ml còn 200ml

Bài thuốc hậu phác chữa viêm loét dạ dày tá tràng : Hậu phác 8gam,lá khôi,bồ công anh ,mỗi vị 20 gam,khổ sâm,cam thảo,hương phụ,uất kim mỗi vị 8 gam.Sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc hậu phác chữa viêm dạ dày cấp và mãn tính ,bệnh về máu ( Bài thuốc của Trung Quốc):

Hậu phác 5 gam,bạch truât 6 gam,vỏ quýt 5 gam,quả táo ta,gừng,mỗi vị 3 gam,cam thảo 2 gam.Sắc uống ngày 1 thang.

Các bài thuốc về hâu phác tham khảo thêm từ "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Thứ Sáu, 5 tháng 8, 2022

Chữa đau dạ dày,viêm loét hành tá tràng với cây hàn the


                                                                          Cây hàn the

   Hàn the là một trong những cây thuốc tham gia phối hợp chữa đau dạ dày,viêm loét hành tác tràng .Cây bụi nhỏ ,mọc bò ,phân nhiều cành ,cành dài 20-40cm ,mảnh và cứng ,trải rộng trên mặt đất .Lá mọc so le ,lá phía dưới thường đơn,lá phía trên kép 3 lá chét hình bầu dục hoặc hình trái xoan ,gốc tù ,đầu tròn đôi khi hơi khuyết ,dài 0,7-2cm,rộng 0,5-1,2cm ,mặt trên nhẵn bóng ,mặt dưới nhạt có lông ,lá chét tận cùng lớn hơn các lá bên,lá kèm nhỏ.

   Cụm hoa ngắn và thưa mọc ở kẽ lá ,hoa nhỏ màu tím hồng,.. cây mọc hoang dại phân bố ở khắp nơi của Việt Nam.

Tính vị,công năng: Hàn the có vị nhạt,hơi chua ,tính mát,có tác dụng giải nhiệt,tiêu đờm,sát trùng,thông tiểu.

Công dụng: Toàn cây hàn the được dùng làm thuốc chữa sốt ,ho có đờm khò khè ,đau dạ dày,viêm loét hành tá tràng, Ngày uống 10-20gam dạng thuốc sắc.Dùng ngoài cây tươi giã nát đắp chữa vết thương ,viêm loét,mụn nhọt có mủ,không kể liều lượng.

Ở đông nam á hàn the điều trị tiêu chảy,lỵ và đau dạ dày,hàn the được dùng ở Malaysia để chữa mụn lở loét,đau tai,đau dạ dày.Ở Ấn Độ rễ hàn the là thuốc gây trung tiện,bổ và lợi tiểu,lá để lợi sữa sắc nước toàn cây chữa đau dạ dày,đau bụng.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Thứ Năm, 4 tháng 8, 2022

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày từ Đảng sâm

 


                                                                        Cây và củ đảng sâm

Đảng sâm là một vị thuốc tham gia phối hợp điều trị viêm loét dạ dày ,ngoài ra nó có rất nhiều tác dụng khi phối hợp với các vị khác trong y học để làm thuốc bổ.

Bộ phận dùng: Rễ đảng sâm thu hái vào mùa thu đông rửa sạch đất cát ,cắt bỏ đầu rễ và rễ con ,phân loại rễ to ,nhỏ để riêng ,phơi nắng nhẹ hoặc sấy ở nhiệt độ thấp cho đến khi hơi khô ,lăn cho mềm rồi tiếp tục phơi hoặc sấy nhẹ cho đến khi khô hẳn.

  Rễ hình trụ ,có khi phân nhánh,đường kính 0,5-2cm ,mặt ngoài có màu vàng,nâu nhạt ,trên có những rạch dọc,ngang .Loại to có thịt trắng ngà,vị ngọt dịu,khi dùng thái mỏng tẩm nước gừng sao qua .Dược liệu dễ bị sâu mọt cần được bảo quản nơi khô ráo.

Tính vị công năng: Rễ đảng sâm có vị ngọt ,tính bình tác dụng bổ tỳ,kiện vị ,ích khí,giải khát

Công dụng:

   Rễ đảng sâm có tác dụng chữa tỳ vị suy kém ,phế khí hư nhược,kém ăn,đại tiện lỏng,mệt mỏi ,khát nước,ốm lâu cơ thể suy nhược,lòi dom,sa tử cung,băng huyết,dong huyết,thiếu máu,da vàng ,tạng bạch cầu,viêm thận,chân phù đau.Còn dùng làm thuốc bổ dạ dày ,lợi tiểu,chữa ho,tiêu đờm,dùng riêng hay phối với các vị thuốc khác trong đơn thuốc : Tứ quán,bát vị,thập toàn đại bổ Ngày dùng 20-40 gam dạng thuốc sắc,viên hoàn ,bột hoặc ngâm rượu uống ,Uống liền 7-14 ngày.

Kiêng kỵ : không dùng chung với lê lô (hoa hiên)

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày (Hoàng thổ thang gia giảm):

  Đảng sâm 16 gam,đất lòng bếp (hoàng thổ) 40 gam,a giao,phụ tử ,bạch truật,địa hoàng,cam thảo,hoàng cầm,mỗi vị 12 gam .Sắc uống

Trích từ "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"

 

Thứ Tư, 3 tháng 8, 2022

Chữa đau dạ dày từ cây Dung

 

                                                                           Cây Dung

   Cây Dung một loại cây mọc trong rừng phân bố ở các tính Nghệ An,Thanh hóa và các tỉnh Tây Nguyên có độ cao trên 1000, Dung là một trong những vị thuốc tham gia phối hợp chữa bệnh đau dạ dày .   

Bộ phận dùng: Rễ lá vỏ và thân

Tính vị công năng: Rễ Dung có vị ngọt,nhạt,tính mát có tác dụng hạ sốt ,tiêu khát ,giảm đau,làm săn,Lá dung có vị chua,ngọt,có tác dụng trợ tiêu hóa,chữa đau bụng,tiêu chảy.

Công Dụng: Nhân dân nhiều địa phương đã dùng lá Dung làm chè ,uống cho tiêu cơm,chữa đau bụng,tiêu chảy.Lá Dung được dùng để chữa đau dạ dày đa toan ngày dùng 15-30 gam lá khô ,sắc uống ,lá Dung cũng được dùng trị bỏng bằng cách rửa sạch vết bỏng ,tẩm nước sắc lá dung vào băng gạc ,đắp ngày một lần.

Rễ dung có tác dụng giải cảm tiêu khát ,giảm đau,chữa sốt rét và đau lưng gối .Ngày dùng 10-20gam vỏ rễ khô,thái nhỏ,sắc với 200ml nước còn 50ml nước uống một lần.

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ cây Dung: Lá dung 120gam,hương phụ tứ chế 60 gam,mai mực sao vàng 40 gam,nam mộc hương 40 gam ,kê nội kim sao vàng 20 gam,Tất cả tán thành bột trộn đều .Ngày uống 2 lần mỗi lần 8 gam với nước đun sôi để nguội vào lúc đói trước bữa ăn 1 giờ.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Thứ Ba, 2 tháng 8, 2022

Điều trị viêm dạ dày với cây cốt khí thân tím

 


                                                                    Cây cốt khí tía(cốt khí thân tím)

Cốt khí thân tím là một trong những vị thuốc tham gia chữa viêm dạ dày ,cây nhỏ cao 2-3m .Thân cứng .Gốc hóa gồ hơi có lông hoặc nhẵn .Cành mềm hình trụ có cạnh ở phía trên .Lá kép lông chim lẻ mọc so le gồm 9-13 lá chét.

Bộ phận dùng : Thân rễ và lá 

Tính vị công năng : Cốt khí than tím có vị hơi đắng ,tính mát ,có độc,có tác dụng giải biểu ,thanh nhiệt,tiêu trệ,tiêu viêm,chỉ thống ,nhuận tràng,trợ tim.

Công dụng :Toàn cây cốt khí thân tím được dùng chữa cảm sốt .Ngày  20-30gam ,sắc uống ,Rễ cây chữa bụng đầy,trướng,rối loạn tiêu hóa,kiết lỵ mãn tính,viêm dạ dày,lậu .Ngày 12-20 gam sắc uống.

Bài thuốc chữa đau bụng,đầy trướng,viêm dạ dày: Vỏ rễ tươi cốt khí thân tím ,sao tán nhỏ,thêm ít bột hạt tiêu chế thành viên .Ngày uống 8-10 gam.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"


Chữa đau dạ dày từ bài thuốc cây mắm

 


                                                                 Cây mắm (mấm)

   Cây mắm một loại cây có tác dụng chữa đau dạ dày ,phân bố rải rác ở ven biển từ miền trung đến đồng nai,bà rịa vũng tàu ,một loại cây ưa sáng ,chịu hạn thường mọc trên bãi cát ven biển.

Bộ phận dùng : Gỗ thân và rễ thu hái quanh năm,quả và hạt vào mùa hè thu,phơi khô

Công dụng : Gỗ cây mắm được nghiền thành bột và quấn thành điếu như thuốc lá dùng để hút để chữa viêm phế quản và viêm niêm mạc mũi.Rễ có tác dụng lợi tiểu và chống viêm ,cũng dùng sắc uống chữa viêm phế quản,có nơi nhân dân dùng làm thuốc điều kinh .Ngày dùng 5-12 gam

Ở campuchia người ta còn hít khói của gỗ thân cây mắm tán bột để trị viêm phế quản ,loét mũi.Nước hãm gỗ trị chứng đa tiết mật ,đau dạ dày,chóng mặt,choáng váng .Ở Philippin  toàn thân cây mắm được dùng để chữa hen và đau ngực.Nước sắc từ rễ trị đau dạ dày và gây co tử cung sau khi sinh.Các nước Thái lan,Indonesia,Myanma cũng dùng cây mắm để tham gia chữa bệnh.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày với bài thuốc từ cây kẹn

 


                                                                              Cây kẹn

Cây kẹn một loại cây cao 4--5m ,cành có lỗ bì .Lá kép chân vịt ,mọc đối dài 20cm ,rộng 6,5cm ,7-9 lá chét hình mác.Trong y học cây kẹn cũng là một vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày .

Bộ phận dùng : Quả và hạt

Tính vị công năng: Quả và hạt kẹn có vị ngọt ,tính ôn vào hai kênh tỳ và phế ,có tác dụng khoan trung ,lý khí,sát trùng.

Công dụng: Vỏ cây kẹn thường dùng để duốc cá,quả hạt kẹn để ăn và dùng ép dầu,làm nguyên liệu chế xà phòng.Ở Trung Quốc quả kẹn được dùng chữa dạ dày lạnh đau ,bụng chướng đầy ,cam tích,đau bụng,giun trẻ em,sốt rét và kiết lỵ .Liều dùng ngày 3-9 gam ,sắc nước hoặc sao tồn tính nghiền thành bột.

Bài thuốc chữa đau dạ dày với quả kẹn: Quả kẹn một quả ,bỏ vỏ,giã nhõ,Sắc nước uống ,Có thể dùng phối hợp với các vị thuốc hương phụ,xuyên bối mẫu,ô tặc cốt.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày khi lạnh với cây cải canh

 




                                                                 Cây rau cải canh

Cải canh là một loại rau rất phổ biến ở Việt Nam dùng trong những bữa ăn hàng ngày,trong y học thì cải canh cũng là một vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày khi lạnh.

Bộ phận dùng : lá và hạt

Tính vị công năng: Hạt cải canh có vị cay,tính nóng vào kinh thủ thái âm có tác dụng ôn trung,tán hàn ,lợi khí,hóa đờm,thông kinh lạc,tiêu thũng độc,Thân và lá cải canh có tác dụng tuyên phế hóa đờm ,ôn trung lợi khí.

Công dụng: Ở Việt Nam cải canh được dùng làm rau ăn ,nấu canh hoặc muối dưa .Hiện nay ở ta chưa thu hoạch hạt cải canh dùng để làm thuốc và ép dầu nên vẫn phải nhập vị giới từ Trung Quốc.Hạt cải lấy ở những quả chín phơi hay sấy khô ở nhiệt độ dưới 50 độ C để bảo vệ hoạt tính của men trong hạt.Hạt cải canh làm thuốc chữa ho viêm khí phế quản ,làm ra mồ hôi .Liều 3-6gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột .Hạt cải canh được dùng làm thuốc chữa ho ,viêm khí phế quản,làm ra mồ hôi. Liều 3-6gam dưới dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

Chữa dạ dày lạnh đau ,nôn ra thức ăn: Bột hạt cải canh 3,5gam uống với rượu hâm nóng,ngày 2 lần.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày với bài thuốc từ cây vú sữa

 


                                                                    Cây và quả vú sữa 

   Vú sữa là một loại quả xuất phát từ Tây Ấn Độ được đưa về trồng ở Việt Nam và rất phù hợp cho sự phát triển của cây này,ngoài tác dụng quả ăn mát và bổ thì vú sữa cũng là một vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày trong đông y.

  Bộ phận dùng: Quả ,rễ và lá

Tính vị công năng: Quả vú sữa xanh có vị chát.Rễ và lá vú sữa có tác dụng làm tan máu ứ ,hoạt huyết tiêu sưng,giảm đau ,vỏ thân có tác dụng kích thích và bổ.

Công dụng: Quả vú sữa khi chín có vị ngọt,thơm được dùng làm thức ăn bổ tráng miệng.Rễ và lá vú sữa có tác dụng chữa các chứng đau nhức ,sưng tấy.Người ta còn dùng lá vú sữa để săc nước uống chữa bệnh đau dạ dày .Liều dùng thường là 6-10 gam/ngày

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Thứ Hai, 1 tháng 8, 2022

Chữa đau dạ dày từ cây bưởi

 




                                                                                  Cây bưởi

Bưởi là một loại quả phổ biến ở Việt Nam ngoài là thực phẩm ngon có nhiều vitamin dinh dưỡng.Trong đông y bưởi là vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày và nhiều bệnh khác nữa.

Bộ phận dùng :Lá,hoa,dịch ép múi bưởi ,vỏ quả và hạt

Tính vị công năng: Lá bưởi có vị đắng ,cay,mùi thơm,tính ấm,,có tác dụng trừ hàn ,tán khí,thông kinh lạc,giải cảm,trừ đờm,tiêu thực,hoạt huyết,tiêu sưng.

  Vỏ quả bưởi có vị đắng,cay,mùi thơm,tính bình,có tác dụng trừ phong,tiêu báng (lách to),tiêu phù thũng,hoạt huyết,giảm đau.

Công dụng: Vỏ quả bưởi dùng để chữa ho,đờm tích dong ở họng và phế quản,đau bụng,ăn uống không tiêu,bỏ lớp cùi trắng ,lấy lớp vỏ vàng rồi sao,Ngày dùng 4-12gam dạng thuốc sắc uống.

Chữa đau dạ dày: Vỏ quả bưởi đào ,lá dạ cẩm,vỏ quýt,ba vị bằng nhau ,tán nhỏ.Uống mỗi lần 5gam ngày 2 lần.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"

Chữa viêm loét dạ dày tá tràng từ cây cải bắp

 


                                                                           Cây cải bắp

Cải bắp là cây rau mọc ở xứ lạnh ở Việt Nam như Sapa,Đà Lạt... nhưng cũng là một vị thuốc được sử dụng chữa  viêm loét dạ dày  ở một số nước trên thế giới.

Bộ phận dùng : Lá tươi

Tính vị công năng : Cải bắp có vị ngọt ,tính bình có tác dụng ích tâm,tráng cốt,hoạt trường

Công dụng: Hiện nay nhiều nước đã sử dụng nước ép cải bắp cải dưới nhiều hình thức để điều trị viêm loét dạ dày 

Cách pha chế  nước ép cải bắp như sau : cải bắp tươi 1kg rửa sạch ,chần nước sôi,vớt ra để ráo nước rồi ép lấy 500-700 ml nước ,bỏ bã đi ,nước ép có màu vàng chanh được dùng làm nhiều lần trong ngày có thể hâm nóng thêm đường hoặc muối tùy khẩu vị .

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày từ cây dừa

 


                                                                           Cây dừa 

Dừa là một cây mọc phổ biến ở miền nam Việt Nam ngoài việc cho giải khát,cung cấp tinh dầu... Dừa cũng là một vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày trong đông y.

Bộ phận dùng : Rễ và quả dừa gồm nước,sọ ,cùi và dầu ép từ cùi

Tính vị công năng : Nước dừa có vị ngọt,mát ,tính bình,có tác dụng,tiêu khát,lợi tiểu,giải nhiệt,giải độc,cầm máu .Cùi dừa có vị ngọt ,tính bình,có tác dụng ích khí bổ dưỡng ,nhuận tràng và lợi tiểu .Sọ rừa vị đắng ,tính bình,có tác dụng cầm chảy máu,ngừng nôn,Xơ dừa có tác dụng giảm đau .Rễ dừa có tác dụng thanh can 

Công dụng : Nước dừa có nhiều tác dụng giải khát và bổ dưỡng ,chữa sốt,nóng,sởi ,tiêu chảy,kiết lỵ,đau dạ dày , do tác dụng kích thích sự phát triển của tế bào nên nước dừa được dùng trong nuôi cấy mô .Nước dừa cho lên men có thể cất được loại rượu ngon .Ngoài ra nước dừa lấy trong điều kiện vô khuẩn thay dung dịch truyền và để pha thuốc .Dùng nước dừa chải tóc làm tóc mềm ,bóng và đen chộn với dung dịch ép tỏi tây rồi bôi lại làm thuốc dưỡng da.

   Cùi dừa chữa đau ở vùng thượng vị hoặc ép lấy dầu chữa bỏng,mụn nhọt .Dầu dừa trung tính tinh chế để làm thực phẩm thay mỡ động vật là loại mỡ dễ tiêu hóa làm thực phẩm thay mỡ động vật,là loại mỡ dễ tiêu hóa phòng ngừa sơ vữa động mạch Hydrogen hóa dầu dừa sẽ được dùng để chế thuốc mỡ,dầu dừa còn được dùng trong công nghiệp xà phòng và làm bánh ,kẹo dừa.

   Sọ dừa chữa chảy máu cam ,chống nôn,than sọ dừa là chất hấp thụ rất tốt dùng trong mặt nạ chống hơi độc.Xơ dừa chữa gan xương đau nhức ,viêm xoang,rễ dừa chữa chứng chảy máu kinh nguyệt không đều.Nước hãm rễ tươi hoặc hoặc rễ dừa phơi khô chữa lỵ ,viêm gan.

Bài thuốc chữa đau dạ dày với dừa : Nước dừa già 200ml trộng với hạt bí ngô 150 gam đun nhỏ lửa cho cạn rồi ăn.

Chữa gân xương đau nhức: Xơ dừa đốt tồn tính mỗi lần uống 4-10 gam với rượu.Cũng có thể dùng xơ dừa để sắc uống.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày với bài thuốc của cỏ gấu

 

                                                                           

                                                                           Cây cỏ gấu

    Củ gấu một loại củ của cây cỏ gấu mọc dại phổ biến ở Việt Nam đây cũng là một vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày trong đông y.

   Bộ phận dùng: Rễ và thân của cỏ gấu ,thường hái vào mùa xuân .Củ đào vào mùa thu sẽ chắc hơn .Sau khi thu hái vun củ thành đống để đốt lá và rễ con sẽ cháy hết ,lấy những củ còn lại phơi hay sấy khô.Ở trung quốc sau khi lấy củ gấu nấu qua với nước sôi hoặc đồ rồi mới phơi hay sấy.

   Thân rễ hình thoi mặt ngoài nâu sẫm hay nâu đen có nhiều nếp nhăn dọc và đốt ngang .Trên mỗi đốt có lông cứng nâu hay đen và vết tích của rễ con.Vỏ và lông tơ còn sót lại màu nâu đen hoặc đen .Mặt cắt ngang màu nâu sám ,lõi giữa nâu sẫm.Dược liệu có mùi thơm vị đắng cay nhẹ.

  Theo y học cổ truyền củ gấu cần được chế biến trước khi sử dụng.Cách làm như sau:

   Loại bỏ hết rễ con và tạp chất ,rửa sạch,phơi ráo nước rồi chia làm 4 phần .Tẩm một phần bằng nước muối 5%,một phần bằng nước gừng 5%, một phần bằng giấm và một phần bằng rượu 35-40 độ.Tẩm vừa đủ ướt ủ riêng mỗi phần trong 12 giờ,rồi sao vàng,khi dùng từng phần hoặc trộn bốn phần với nhau tùy theo cách chữa bệnh.Phương pháp thất chế tốt hơn nhưng ít dùng do phức tạp (Dược điển việt nam I tập 2).Chú ý chỉ nên chế biến lượng củ gấu đủ dùng trong vòng 15-20 ngày.Củ gấu đã chế mang tên hương phụ

Tính vị công năng: Củ gấu vị cay hơi đắng,tính bình vào các kinh can,tam tiêu .Có tác dụng lý khí ,điều kinh,thư can,chỉ thống

Vị củ gấu qua những phương pháp sao tẩm khác nhau ,có tính năng công dụng khác nhau ,củ gấu sống (chưa qua chế biến) có tác dụng giải cảm.Củ gấu sao đen có tác dụng cầm máu dùng trong rong kinh,củ gấu tẩm nước muối sao chữa bệnh về huyết,tẩm đống tiện (trên nước tiểu trẻ em) sao có tác dụng giáng hỏa trong chứng bốc nóng,tẩm giấm sao ,tẩm giấm sao có tác dụng tiêu tích tụ chữa các trường hợp huyết ứ,u báng,và tẩm rượu sao có tác dụng tiêu đờm .Hương phụ tứ chế (muối,đống tiện,giấm rượu) dùng chữa các chứng bệnh của phụ nữ.

Công dụng: Củ gấu là một vị thuốc được dùng khá phổ biến trong y học cổ truyền với nhận định ," nam bất thiểu,trần bì ,nữ bất ly hương phụ" có nghĩa là chữa bệnh cho nam giới không thể thiếu trần bì,chữa bệnh cho nữ giới không thể thiếu hương phụ.

Củ gấu được dùng làm thuốc điều kinh,giảm đau ,chữa kinh nguyệt không đều ,đau bụng kinh,viêm tử cung mãn tính,băng lậu đới hạ,còn là thuốc kiện tỳ vị ,chữa can vị bất hòa,đau dạ dày ,ăn không ngon,tiêu hóa kém,nôn mửa.Liều dùng hàng ngày 6-12 gam dạng thuốc sắc,thuốc bột ,thuốc cao hoặc thuốc viên.Thường dùng phối hợp với các vị thuốc khác.

Bài thuốc chữa dạ dày đau lạnh ,nôn ,ợ ra nước trong: Củ gấu 5 gam ,can khương 3 gam,mộc hương 3 gam,khương bán hạ 10 gam.Sắc nước uống.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"

Thứ Sáu, 29 tháng 7, 2022

Điều trị viêm loét dạ dày mãn tính từ cây gạo


 

                                                                               Cây gạo

   Cây gạo một loại cây gắn liền vời nhiều vùng miền làng quê Việt Nam nhưng đây cũng là một dược liệu tham gia chữa bệnh viêm loét dạ dày mãn tính .

Bộ phận dùng: Vỏ và thân thu hái quanh năm ,tố nhất vào mùa xuân ,dùng tươi hay khô ,rễ và hoa gom cũng dùng được.

Tính vị công năng: Vỏ thân cây gạo có vị cay ,tính bình,tác dụng khư phong trừ thấp,hoạt huyết,tiêu thũng,theo tài liệu của Ấn Độ nước sắc vỏ thân có tác dụng làm dịu viêm ,cầm máu.

 Rễ gạo có vị ngọt ,tính mát ,tác dụng thanh nhiệt ,lợi thấp,thu liêm,chỉ huyết,tán kết ,chỉ thống.Ở Indonesia nước ép từ rễ gạo có tác dụng hạ sốt.

 Hoa gạo (mộc miên hoa) có vị ngọt, tính mát có tác dụng thanh nhiệt ,lợi thấp,thu viêm

 Gom nhựa thân cây gạo có tác dụng kích thích sinh dục ( theo tài liệu của nước ngoài)

Công dụng : Nhiều bộ phận của cây gạo có tác dụng chữa bệnh theo y học cổ truyền dân gian:

  Vỏ gạo dùng tươi chữa gãy xương theo bài thuốc sau:vỏ gạo 30gam,củ nghệ 20gam,củ dứa dại 10 gam,lá xoan non 10 gam,dây tơ hồng 20gam,ngải cứu 8 gam.Tất cả giã nát trộn với lòng trắng trứng gà bó tại chỗ (Nam dược thần hiệu)

  Rễ cây gạo,ở Trung quốc được sử dụng chữa viêm loét dạ dày mãn tính ,kiết lỵ,lao hạch,để chữa lỵ lấy rễ gạo phối hợp với kim ngân hoa ,phượng vị thảo mỗi vị 15gam,sắc uống nước.Chữa viêm loét dạ dày mãn tính bằng rễ gạo hoặc vỏ gạo 30 gam,phối hợp với rễ cây xuyên tiêu ,sắc nước uống.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"


Thứ Năm, 28 tháng 7, 2022

Chữa loét dạ dày với bài thuốc từ củ ấu


                                                                               Củ ấu

Củ ấu là một loài cây được trồng ở nơi nước lặng hồ ao,đầm,hoặc ruộng ngập sâu ngoài tác dụng về dinh dưỡng củ ấu cũng là một vị thuốc chữa viêm loét dạ dày.

Bộ phận dùng: Quả

Tính vị ,công năng:

   Quả ấu có vị ngọt tính mát vào kinh tràng và vị dùng tươi có tác dụng thanh thử ,giải nhiệt,giải độc,chỉ khát,ăn chín có tác dụng ích khí,kiện vị

    Thân cây củ ấu có vị ngọt ,chát,tính bình có tác dụng tiêu viêm,giải độc

Công dụng:

    Người ta trồng củ ấu để lấy quả làm thức ăn có chất bột phụ thêm cho người hoặc để chăn nuôi ,quả thường luộc chín hoặc rang ăn ,lá làm thức ăn xanh cho gia súc bột quả thêm đường hoặc mật làm bánh để ăn .Về mặt thuốc củ ấu được dùng như sau:

    Quả ấu được dùng làm thuốc giải nhiệt,giải độc,trừ rôm sảy ,làm cường tráng ,chống suy nhược,quả ấu tươi bỏ vỏ 10 quả ngâm nước sôi ăn cả cái lẫn nước ngày 2 lần.Hoặc vỏ củ ấu 20 gam băm nhỏ sao thơm sắc uống .Gần đây củ ấu được dùng để chữa ung thư vú ,ung thư dạ dày và cỏ tử cung .Ngày 10-16 gam sắc uống.

    Bột quả ấu chế bằng cách giã nát nhân quả ngâm nước rồi lọc lấy tinh bột ,bột có tác dụng bổ ích trung khí ,bổ tỳ vị,làm mạnh gân xương,hành thủy,giải nóng,giải độc.

    Vỏ quả ấu tác dụng chữa viêm loét dạ dày ,tả lỵ,đái ra máu,mụn nhọt,loét cổ tử cung ngày 30-40 gam sắc uống.

   Lá củ ấu chữa trĩ ,chốc lở ở trẻ em,tăng thị lực cho trẻ,ngày 3-5 gam sắc uống ,dùng ngoài không kể liều lượng.

   Thân câu ấu có tác dụng chữa loét dạ dày ,trẻ em đái dầm ,giải độc rượu ,làm sáng mắt ,làm hạ huyết áp ,ngày 30-40 gam tươi sắc uống 

Bài thuốc có củ ấu chữa : loét dạ dày,loét cổ tử cung,hoặc ung thư vú,ung thư cổ tử cung

 Vỏ củ ấu hoặc thân và lá 30-60 gam,nhân ý dĩ 30 gam sắc uống liên tục thay nước chè trong nhiều ngày.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Phòng và chữa viêm loét dạ dày với quả chuối tiêu

 




                                                                       Chuối tiêu

   Chuối tiêu là một loại quả phổ biến ở nước ta ,quả chuối chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng chuối cũng là một vị thuốc tham gia phòng và chữa viêm loét dạ dày trong y học cổ truyền dân tộc có rất nhiều bài thuốc sử dụng chuối tiêu.

Bộ phận dùng:Quả chuối tiêu còn xanh hoặc đã chín ,củ chuối

Tính vị công năng: Quả chuối tiêu chín có vị ngọt ,tính rất lạnh có tác dụng thanh nhiệt nhuận phế ,chỉ khát ,nhuận tràng,giải độc .

Vỏ quả chuối tiêu chín vị ngọt,chát ,tính ôn,sát trùng ,chỉ tả.

Củ chuối tiêu vị ngọt ,lạnh,tác dụng thanh nhiệt ,giải độc.

Dịch nhựa chảy ra từ thân và rễ chuỗi tiêu vị ngọt,chát,tính hàn có tác dụng thanh nhiệt,lương huyết ,giải độc ,trị suyễn,đái ra máu,mụn nhọt.

Công dụng: Quả chuối tiêu xanh được dùng chữa bệnh tiêu chảy,kiết lỵ ,quả chuối tiêu chín nhuận tràng làm dịu,thúc đẩy lên da non các vết thương tổn của ruột trong viêm ruột kết có loét,chống các rối loạn của ruột và dạ dày ,đặc biệt chống các bệnh tiêu chảy cấp và mãn tính ,bệnh viêm ruột,táo bón,bệnh thiếu vitamin C.

Quả chuối tiêu chín rất tốt cho trẻ em đang ở độ tuổi lớn ,người dưỡng sức,người già,người lao động trí óc và chân tay.Chuối giúp cho hệ xương,sự sinh trưởng và cân bằng thần kinh ,người suy nhược nên ăn chuối hàng ngày .Chuối giàu hydrat cacbon nên không được dùng cho người bị bệnh đái tháo đường khi chưa được ý kiến của thầy thuốc.

Vỏ quả chuối tiêu chữa lỵ,đau bụng,thổ tả .Ngày 15-30 gam sắc uống .Dùng ngoài sắc lấy nước rửa chỗ mẩn ngứa ,lở loét.

Bột quả chuối tiêu xanh để phòng và chữa loét dạ dày 

Vỏ chuối xanh tác dụng làm se,diệt nấm,nhựa quả chuối xanh tác dụng chữa hắc lào 

Lá chuối tiêu non trong thân dùng giã nát ,đắp cầm máu vết thương,giảm đau do bỏng 

Củ và rễ chuối tiêu giã lấy nước cốt hoặc dịch từ thân cây uống chữa sưng tấy,nhọt sưng đau ,nóng quá phát cuồng ,mê sảng ,co giật ,kiết lỵ,tiêu chảy

Phòng và chữa viêm loét dạ dày:

Thịt quả chuối xanh phơi khô sấy ở nhiệt đột dưới 50 độ C,tán bột ăn hàng ngày với liều 20-30 gam

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Thứ Tư, 27 tháng 7, 2022

Cây tre vị thuốc điều trị viêm đại tràng mãn tính thể táo

 

                                                                             

                                                                                   Cây tre

   Tre một biểu tượng của dân tộc việt với sức sống bất diệt phân bố khắp nơi cả nước,một điều cũng không nhiều người biết là tre có tác dụng trong việc phối hợp điều trị viêm đại tràng mãn tính thể táo và rất nhiều tác dụng dược lý của loại cây này.

Bộ phận dùng: Nhiều bộ phận của tre được dùng làm thuốc như tinh tre (Trúc nhự) ,nước tre non (Trúc lịch),lá tre (Trúc diệp) .Để lấy tinh tre người ta cạo bỏ lớp vỏ xanh sau đó chẻ phần thân thành từng phoi mỏng còn phơn phớt xanh rồi phơi khô.Khi dùng tẩm nước gừng để sắc lấy nước.

Để có nước tre non,lấy tre non tươi về nước rồi vắt lấy nước.

Lá che thường dùng tươi

Tính vị,công năng:Lá che có vị ngọt nhạt,hơi cay tính lạnh vào các kinh tâm ,phế có tác dụng :thanh nhiệt,lợi tiểu,giảm sốt.

Nước ép từ cây tre non để tươi đem nướng có vị ngọt,tính lạnh vào các kinh: tâm,vị có tác dụng thanh nhiệt,hóa đờm ,giảm sốt 

Tinh tre có vị ngọt ,hơi đắng ,tính mát vào các kinh ,phế,can,vị có tác dụng thanh nhiệt,hóa đờm ,cầm nôn .

Cặn sitic đọng trong gióng cây tre già có vị ngọt hơi mặn ,tính lạnh,có tác dụng giảm sốt.Măng tre có vị ngọt,mát,hơi đắng tác dụng thanh nhiệt.

Công dụng:

 Lá tre dùng chữa cảm sốt,ra nhiều mồ hôi,ho,xuyễn,thổ huyết,trẻ con kinh phong ,ngày 20 gam nếu sốt cao dùng trúc diệp phối hợp với bột thạch cao nung (12gam).

Măng tre giã nát ép lấy nước uống cùng với nước gừng chữa sốt cao.Người bị tỳ vị hư hàn đang dưỡng bệnh không nên dùng măng tre vì khó tiêu .Người bị bệnh sốt rét ăn măng tre dễ bị tái phát.Mo lang tre đốt thành than,tán nhỏ rắc chữa mụn nhọt đã vỡ mủ ,lở loét lâu ngày,sâu quãng.

Bài thuốc chữa viêm đại tràng mãn tính thể táo:

   Trúc nhự 8 gam,sài hồ,đương quy ,nhân trần,chi tử (rành rành  sao),vỏ cây khế,đẳng sâm ,chỉ thục,thương truật ,bạch thược,táo nhân (sao đen) mỗi vị 12gam,cúc hoa 8 gam,bạc hà 6 gam Sắc uống ngày một thang.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"



Chữa đau dạ dày từ quả vải


                                                                        Cây vải thiều 

    Một trong những vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày có thể nói đến quả vải thiều.Một loại cây thân nhỡ hay to cao 7-10 m.Cành hành trụ có màu nâu sẫm.Có những chấm nhỏ ,lá kép ,lông chim lẻ,mọc so le ,gồm 7 đến 9 lá chét cứng và dai,hình mác hoặc thuôn ,gốc tròn đầu nhọn ,hai mặt nhẵn trên sàn bóng ,mặt dưới nhạt.

Bộ phận dùng: Hạt vải gọi là lệ chi hạch rửa sạch ,thái nhỏ,tẩm nước muối sao,có thể đồ chín thái mỏng phơi hay sấy khô .Cùi vải (lệ chi nhục) dùng tươi hay sấy khô như long nhãn còn dùng vỏ thân rễ và hoa.

Tính vị công năng:Quả vải có vị ngọt ,chua,tính ôn vào các kinh tỳ và can có tác dụng ích khí,bổ huyết,sinh tân ,chỉ khát,hạt vải có vị đắng ,ngọt,chát tính ôn vào các kinh can và thân có tác dụng ôn trung, lý khí ,tán két,chỉ thống.

Công dụng: Quả vải có rất nhiều dinh dưỡng dùng để ăn tươi hay sấy khô ,ăn nhiều ,đẹp nhan sắc ,nhưng có tác giả cho rằng ăn nhiều dễ phát nhiệt,chảy máu cam,sinh mụn nhọt.Trong y học cổ truyền quả vải được dùng làm thuốc dưỡng huyết,cơ thể suy nhược khi mới khỏi bệnh,nếu tiêu chảy do tỳ hư ,băng huyết,phiến khát,nấc,Liều dùng 9-15 gam sắc nước uống,bệnh nhân âm hư ,hỏa vượng nên dùng thận trọng.

Ngoài ra hoa vỏ ,thân,rễ vải sắc lấy nước súc miệng chữa viêm họng,đau răng

Bài thuốc dùng hạt vải chữa đau dạ dày :Hạt vải 3gam,mộc hương 2 gam nghiền thành bột uống với nước canh ngày 3 lần.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"


 

Chữa đau dạ dày từ cây sim rừng

 


                                                                         Sim rừng

   Sim rừng một trong những vị thuốc tự nhiên tham gia chữa đau dạ dày .Cây có bụi nhỏ cao 2-4m,tán lá tròn ,thân cành hình trụ phình lên ở mẩu khi non có lông mềm sau nhẵn,màu xám nâu .Lá mọc đối hình trứng,dài 4,5-7,5cm rộng 2-3cm ,gốc tròn đầu thuôn gọn ,mặt trên nhẵn ,mặt dưới có nhiều lông màu trắng bạc,có 3 gân rõ.

   Cụm hoa ngắn,ít hoa mọc ở kẽ lá ,cuống có lông ,lá bắc hình bầu dục có lá bắc con.Quả sim hình cầu đường kính 6mm,mùa quả sim tháng 5-8.

Bộ phận dùng :Rễ thu hoạch quanh năm phơi khô,khi dùng ủ mềm thái mỏng còn dùng lá và quả.

Tính vị công năng:Sim rừng có vị chát,tính bình ,thông mạch máu,giảm đau nhức

Công dụng : Rễ sim rừng có tác dụng chữa đau bụng,tiêu chảy,nôn mửa tiêu hóa kém ,liều dùng 8-16gam sắc với 400ml nước còn 100ml nước uống làm 2 lần trong ngày.

Dùng rễ sim rừng nấu nước đặc rửa vết thương để phòng chống bội nhiễm.Nước sắc quả sim rừng trộn với dung dịch cồn an tức hương (nhựa cánh kiến) dùng bôi hàng ngày chữa loét và viêm lợi.

Ở Malaysia người ta dùng rễ và lá sim rừng sắc nước dùng cho phụ nữ sau khi sinh và chữa đau dạ dày .Chồi non giã nát đắp để chữa bỏng.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 




Chữa đau dạ dày với cây trắc bá


                                                                        Cây trắc bá

   Trắc bá là một vị thuốc phối hợp chữa đau dạ dày được nhiều người biết đến .Đây là một loại cây trồng quen thuộc chưa rõ du nhập vào Việt Nam từ khi nào.Cây được trồng làm cảnh ở đình,chùa ,công viên hoặc vườn gia đình ,rất ưa khí hậu ẩm mát.Tuy nhiên do quá trình thích nghi lâu đời nên cây tỏ ra ưa những vùng khí hậu nóng ẩm ở đồng bằng và trung du bắc bộ.

Bộ phận dùng :

  Cành mang lá thu hái quanh năm tốt nhất vào tháng 9 -11 phơi hay sấy khô .Quả già thu hái vào mùa thu -đông ,giã bỏ vỏ cứng,sàng sẩy cho sạch,phơi khô lấy nhân (bá tử nhân ).Khi dùng có thể dùng sống hoặc sao qua ,giã nát ép bỏ đầu gọi là ,bá tử sương.

Tính vị công năng:

  Trắc bách diệp cành non và lá có vị đắng ,chất hơi hàn ,vào ba kinh phế ,can,đại tràng có tác dụng lương huyết,cầm máu,trừ thấp nhiệt.Hạt trắc bá có vị ngọt ,tính bình vào hai kinh tâm và tỳ định thần ,chỉ hạn,nhuận táo ,thông tiện.

Công dụng: 

    Trắc bách diệp chữa ho ra máu ,đại tiện ra máu,chảy máu cam,tử cung xuất huyết,rong kinh còn dùng làm thuốc lợi tiểu chữa ho ,sốt.

    Hạt trắc bá được được dùng chữa hồi hộp,mất ngủ ,hay quên,người yếu ra mồ hôi,táo bón,kinh giản,trẻ con khóc đêm,bụng đầy,đi ngoài phân xanh

    Liều dùng hàng ngày : 6-12gam đối với Trắc bách diệp,4-12gam đối với bá tử nhân ( hạt trắc bá)

   Trắc bách diệp 10-20gam sắc uống làm thuốc cầm máu.Phối với lá ngải cứu ,buồng cau điếc,vỏ cam,bạc hà chữa băng huyết

Bài thuốc chữa chảy máu chân răng : Trắc bách diệp 12gam,thạch cao 20 gam,thiên môn mỗi vị 16gam,hoàng hên,thang ma ,ngọc trúc,huyền sâm mỗi vị 12gam, sắc uống  ngày một thang

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Chữa đau dạ dày với cây lá khôi

 


                                                                           Cây lá khôi

   Một trong những vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày là cây lá khôi, đây là một loại cây nhỏ cao 1,5-2m thân mảnh nhẵn ít phân nhánh có nhiều sẹo màu xám do lá đụng dể lại lá cây mọc so le thường tập chung ở ngọn thân dài 20-30cm rộng 6-8cm ,hình mác thuôn gốc và đầu nhọn ,mép khía răng rất nhỏ ,đều và sít nhau .Hai mặt lá đều có lông mịn như nhung nên còn được gọi là khôi nhung.Cụm hoa mọc ở kẽ lá dài 10-15cm hoa màu hồng tím .Quả hình cầu khi chín màu đỏ.

Công dụng : 

   Lá khôi là một vị thuốc chữa đau dạ dày trong nhân dân việc sử dụng này xuất phát từ kinh nghiệm của nhân dân vùng lang chánh,ngọc lạc,Thanh Hóa dựa trên đó hội y học dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã  đã nghiên cứu phương thuốc chữa đau dạ dày bằng lá khôi:

 Lá khôi 80 gam ,bồ công anh 40 gam,lá khổ sâm 12 gam,Các vị thái nhỏ phơi khô sắc với 400ml nước còn 100ml nước.Chia làm 2 lần uống trong ngày lúc đang đói.Có thể bổ xung thêm 10 gam cam thảo để cho dễ uống và tăng hiệu lực điều trị.

Trường hợp đau dạ dày thể hàn thêm quế chi hoặc can khương ,nếu là thể nhiệt thì thêm sinh địa,hoàng cầm.Bệnh nhân dùng bài thuốc này có hiệu quả giảm đau rất rõ.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Điều trị đau dạ dày với vị thuốc từ dạ dày nhím

 


                                                                           Dạ dày nhím 

    Một trong những vị thuốc có nguồn gốc từ động vật tham gia phối hợp chữa đau dạ dày đây là dược liệu quý trong các bài thuốc đông y tham gia chữa bệnh là từ nhím.

Theo y học cổ truyền thì nhím là con vật có rất nhiều bộ phận giúp chữa bệnh như :thịt,lông,gan,phổi,mật,ruột già...trong đó dạ dày nhím là một vị thuốc tham gia chữa đau dạ dày rất hiệu quả và đã được kiểm chứng từ nhiều bệnh nhân khỏi bệnh .Tên khác của dạ dày nhím là hào trư đỗ,sơn trư.

Công năng,tính vị: Dạ dày nhím vị ngọt,tính hàn,không có chất độc,chứa nhiều dược liệu

Tác dụng: Dạ dày nhím có nhiều tác dụng trong việc giải độc,giảm đau,lợi thấp,cầm máu,tiêu thực,chỉ nôn do đó đây cũng là vị thuốc phối hợp trong các bài thuốc đông y điều trị các bệnh :nôn mửa,trĩ huyết,di mộng tinh...

Cách sử dụng :

   - Chọn dạ dày nhím còn nguyên thức ăn đem đi sát muối để rửa sạch các mùi hôi và các tạp chất bám bê ngoài

   - Sau khi rửa sạch để ráo đem đi phơi nắng hoặc sấy khô

   - Thái thành từng miếng mỏng nhỏ cho vào sao khô rồi nghiền thành dạng bột mịn

   - Dùng 10 gam bột hòa với nước để uống ngày 2-3 lần lúc đang đói

   - Sử dụng liện tục khoảng 2 tuần sẽ thấy có hiệu quả rõ rệt

Dạ dày nhím kết hợp với mật ong và nghệ để chữa đau dạ dày:

   - 1 dạ dày nhím,50 gam bột nghệ,200ml mật ong(nếu mật ong rừng càng tốt)

   - Rửa sạch dạ dày nhím ngâm vào nước 10 phút để rửa sạch tạp chất

   - Thái dạ dày thành từng miếng nhỏ cho vào chảo sao khô,tán bột mịn

   -  Trộn bột bao tử nhím với mật ong và nghệ cho vào lọ thủy tinh đậy kín

   - Sử dụng mỗi lần 1 thìa hỗn hợp trên ngày 2-3 lần sau bữa ăn

   Kiên trì sử dụng khoảng 2 tuần bạn sẽ thấy có hiệu quả rõ ,làm giảm đau dạ dày,và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

Thứ Ba, 26 tháng 7, 2022

Chữa đau dạ dày từ cây tam thất

 


                                                                  Cây và củ tam thất

    Tam thất là một trong những vị thuốc quý phối hợp với các vị thuốc khác nhằm điều trị đau dạ dày trong đông y.Đây là một loại cây rễ thảo sống nhiều năm ,rễ củ hình con quay ,thân mọc thẳng cao 30-50 cm màu tím tía,lá kép chân vịt 3-4 mọc vòng gồm 5-7 lá chét hình mác ,gốc thuôn,đầu có mũi nhọn mép khía răng ,2 mặt có lông cứng ở gân ,mặt dưới nhạt.

   Cụm hoa mọc thành tán đơn ở ngọn thân ,hoa màu lục vàng nhạt ,dài 5 răng ngắn ,tràng 5 cánh rộng ở phía dưới ,nhị 5 ,bầu 2 ô.

   Quả mọng hình cầu dẹt khi chín màu đỏ hạt màu trắng .mùa hoa tháng 5-7,mùa quả 8-10

Bộ phận dùng : Rễ tam thất được thu hái trước khi ra hoa rửa sạch,phơi hoặc sấy khô,phân loại thành rễ củ ,rễ nhánh và thân rễ.

Tính vị ,công năng: Tam thất có vị đắng ,ngọt ,tính ấm,vào các kinh can ,thận có tác dụng hoạt huyết ,bổ huyết cầm máu ,tiêu ứ huyết,tiêu sưng,giảm đau.

Công dụng: Tam thất được dùng chữa thổ huyết,ho ra máu,chảy máu cam,băng huyết,rong kinh,sau khi đẻ huyết hôi không ra ,ứ trệ,đau bụng,kiết lỵ ra máu,đi tiểu ra máu,có tác dụng hoạt huyết,làm tan ứ huyết,chữa sưng tấy ,người mệt mỏi,hoa mắt,chóng mặt ,nhức đầu ,ít ngủ,vết thương chảy máu.

Ngày uống 4-6gam dạng bột hoặc thuốc sắc,dùng ngoài giã đắp hoặc rắc thuố bột để cầm máu ,thân cây và lá tam thất có được dùng để hãm chè hoặc nấu cao.

Bài thuốc tam thất chữa các loại chảy máu hoặc sưng u ở nội tạng,các loại thiếu máu do mất máu nhiều hay do giảm hồng cầu:

  Tam thất tán bột mỗi ngày uống 6-12gam,chảy máu cấp thì uống gấp bội ,bệnh mãn tính thì uống kéo dài nhiều ngày.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"


Điều trị đau dạ dày với dược liệu nấm linh chi

 


                                                                          Nấm linh chi 

   Nấm linh chi là một trong những dược liệu quý phối hợp với các vị thuốc khác trong việc điều trị bệnh đau dạ dày rất hiệu quả.

   Linh chi là một loại nấm hóa gỗ sống 1 năm hay lâu năm thể quả có mũ dạng thận ,tròn hoặc dạng quạt dày đường kính 3-10cm ,cuống đài dính lệch ,hình trụ tròn hay dẹt ,mặt trên mũ có những vòng tròn đồng tâm,mép lượn sóng.Bào tử hình bầu dục hoặc hình trứng ,cụt đầu có màu gỉ sắc ,có một mấu lồi nhiều gai và nhọn.Toàn cây nấm có màu đỏ vàng hoặc nâu đen.

Bộ phần dùng : gồm hai phần mũ nấm và cuống nấm .Mũ nấm hình bán nguyệt hay hình thận rộng 2-25cm dài 3-30 cm dày 0,5-2cm mặt trên bóng màu nâu có vân đồng tâm,lượn sóng và tán xạ mặt dưới màu nhạt mang các ống rất nhỏ chứa các bào tử nấm .Cuống dài bên cạnh bình trụ tròn nâu bóng kích thước 1-1,5cm x 15-20cm ( Từ điền bách khoa dược học năm 1999)

Tính vị công năng : Nấm linh chi có vị nhạt tính ấm có tác dụng tư bổ và làm mạnh sức

Công dụng: Nấm linh chi được dùng trong kinh nghiệm dân gian để điều trị : suy nhược thần kinh,chóng mặt,mất ngủ ,phổi lao,tăng huyết áp,tăng cholesterol máu,bệnh động mạch vành tim ,viêm gan,đau dạ dày,chán ăn ,thấp khớp,thống phong liều dùng 3-10gam dạng thuốc sắc hoặc 2-5 gam dạng bột uống.Dùng ngoài xông để trị viêm mũi.

Bài thuốc linh chi chữa suy nhược thần kinh ,mất ngủ: 

 a.Trà linh chi gồm cao linh chi ,lạc tiên ,sen,vông nem,dương cam cúc ,đóng gói nhỏ ngày uống một gói ,chia làm nhiều lần như pha trà.

b. Linh chi,long nhãn,quả dâu mỗi vị 10 gam Sắc uống.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

    


Điều trị đau dạ dày với dược liệu Bán hạ

 


                                                                  Cây bán hạ

 Bán hạ  một trong những vị thuốc phối hợp với các vị khác nhằm điều trị bệnh đau dạ dày không những vậy dược liệu này còn dùng phối  để trị rất nhiều bệnh liên quan đến viêm họng,mất ngủ,nhức răng ...

Đây là cây mọc hoang ở những nơi đất ẩm của việt nam,đào củ rửa sạch đất cát ,củ to gọi là nam tinh  củ nhỏ gọi là bán hạ .Dùng tươi giã ra đắp lên chỗ vết thương bị rắn độc cắn ,khô thường dùng chế biến.

Cách chế biến:Vào mùa đông khi bán hạ đã lụi ,đào lấy thân rễ,rửa sạch,cắt bỏ rễ con ,rồi bổ đôi hoặc bổ 3 tùy theo kích thước của củ.phơi hoặc sấy khô.Trước khi sử dụng bán hạ cần đặc biệt lưu ý  chế biến thật cẩn thận để loại bỏ chất gây tê và ngứa ở củ.nhiều cách chế biến bán hạ như : tẩm cao thảo để giảm bớt độc tố ,Tăng tác dụng chữa ho thì tẩm gừng hoặc bồ kết.

Tẩm cam thảo và bồ kết: Bán hạ rửa sạch ngâm trong nước 2-3 ngày mỗi ngày thay nước một lần cho đến khi nước trong hẳn cứ 1kg bán hạ thêm 0,1kg cam thảo,0,1kg bồ kết và nước cho đủ ngập rồi đun cho đến khi cạn nước vớt ra phơi hay sấy khô .Cam thảo có tác dụng giảm độc trừ ho,bồ kết có tác dụng chữa ho

Tẩm gừng và phèn chua: củ bán hạ cũng rửa sạch và ngâm như trên cho đến khi nước trong .Cứ 1kg thì thêm 50g phèn chua ,300 gam gừng tươi giã nhỏ ,thêm nước vào cho ngập .Ngâm nước trong 24h lấy ra rửa sạch .Đồ chín thái mỏng lại tẩm  nước gừng .1kg bán hạ thì thêm 150 gam gừng giã nát thêm ít nước vắt lấy nước và cho bán hạ vào ngâm 1 đêm lấy ra sao vàng là dùng được phèn chua có tác dụng làm cho hết nhớt.

Một số bài thuốc với cây bán hạ:

Điều trị sốt rét: bán hạ tươi 6 gam giã nát tẩm lên gạc đắp vào rốn 3-4 ngày trước lúc lên cơn sốt

Điều trị nhức răng: Bán hạ tươi 30gam giã nhuyễn ngâm trong 100ml cồn 90 độ .Ngâm 1 ngày thì dùng khi dùng ,dùng bông chấm thuốc nhét vào chỗ sâu răng.

Điều trị ong đốt,rắn cắn:Đem củ bán hạ tươi gọt vỏ giã nát chấm vào chỗ ong đốt.Nếu bị rắn cắn thì trước hết cần thao tác với ga-rô ,nặn bỏ hết nọc độc,bỏ răng của rắn sau đó lấy củ bán hạ tươi giã nhỏ rồi băng vào chỗ bị rắn cắn.Nhưng trường hợp bị rắn cắn cần theo dõi và có biện pháp kịp thời chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 

   

Chữa đau dạ dày với cây bạch thược

 


                                                                             Bạch thược

   Một trong những vị thuốc trong đông y tham gia chữa đau dạ dày là bạch thược.Cây thảo sống lâu năm cao 50-80cm,rễ củ to,mập,mặt ngoài màu lâu,ruột màu trắng hoặc hồng nhạt,thân nhẵn mọc thẳng,lá so le có cuống dài ,chia thành 3-7 thùy hình trứng hoặc mác thuôn dài 8-12cm ,rộng 2-4 cm đầu nhọn.Mùa hoa tháng 5-7 ,mùa quả tháng 8-9.

Bộ phận dùng :

   Rễ thu hái từ cây 3-5 tuổi vào hè thu ,rửa sạch,đất cát ,cắt bỏ đầu đuôi và rễ con,gọt bỏ vỏ ngoài ,cho vào nước sôi,đun sơ qua ,vớt ra ,đảo hoặc lăn tròn ,rồi phơi hay sấy khô.

   Rễ hình trụ tròn hai đầu đều nhau hoặc một đầu hơi to hơn thẳng hoặc hơi cong queo,dài 10-20cm đường kính 1-2cm.Mặt ngoài màu lâu nhạt hoặc màu phấn trắng ,chỗ chưa cao hết vỏ có màu nâu xám,đôi khi có đường nhân dọc rõ rệt.

Tính vị công năng:

   Bạch thược có vị đắng chua ,hơi chát ,vào 3 kinh can,tỳ phế,có tác dụng bình can chỉ thống dưỡng huyết,điều kinh,chỉ hàn,tiêu viêm,làm mát,lợi tiểu

Công dụng:

   Bạch thược chữa đau bụng ,tả lỵ do ruột co bóp quá mạnh,lưng ngực đau,chân tay nhức mỏi ,nhức đầu ,hoa mắt,bệnh về mạch như viêm mạch huyết khối,tắc mạch,nghẽn mạch não,kinh nguyệt không đều,bế kinh,xích bạch đới,mồ hôi trộm,tiểu tiện khó ngày 6-12gam dạng thuốc sắc

Để có hiệu quả hơn tùy theo bệnh mà chế biến thích hợp :

  - Để sống có tác dụng mát dịu,chữa đau cơ bắp,nhức đầu ,trị tải lỵ,cảm mạo,tiểu tiện khó,mồ hôi trộm

  - Sao tẩm chữa kinh nguyệt không đều ,xích bạch đới,bế kinh 

 Bài thuốc bạch thược cam thảo thang (bài thuốc của Trương Trọng Cảnh ):

    Chữa hai chân và đầu gối đau nhức,đau bụng,háo khát,đái đường:bạch thược 8 gam,cam thảo 4 gam,sắc chia làm 2 lần uống trong ngày hoặc tán bột mỗi lần uống 4 gam ngày 3 lần.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"


   

Chữa đau dạ dày từ cây cam thảo

 


                                                                           Cam thảo 

   Cam thảo là một trong những vị thuốc phổ biến trong các bài thuốc đông y tham gia chữa đau dạ dày  đây cũng là dược liệu rất quan trọng trong việc phối hợp với các vị thuốc khác.

Cam thảo là một cây sống lâu năm cao 0,3-1m .Rễ dài có màu vàng nhạt .Thân có lông mềm,ngắn ,lá kép lông chim lẻ mọc so le ,gồm 7-19 lá chét hình trứng ,mép nguyên.

Bộ phận dùng :Rễ cam thảo bắc phơi khôi hoặc sấy khô (Dược điển Việt Nam tập 1,2)

Có hai dạng dùng: 

          - Cam thảo sống 

          - Cam thảo chích :sau khi sấy khô đem tẩm mật ( cứ 1kg cam thảo phiến ,200g mật thêm 200g nước sôi ) rồi sao vàng thơm.

Tính vị công năng: Rễ cam thảo có vị ngọt tính bình Để sống ( đồ mềm ,sấy khô) có tác dụng giải độc tả hỏa,tẩm mật sao vàng (chích cam thảo) lại có tác dụng ôn trung nhuận phế ,điều hòa các vị thuốc

Công dụng: Cam thảo sống dùng chữa cảm ho mất tiếng,viêm họng mụn nhọt,đau dạ dày,tiêu chảy,ngộ độc,cam thảo chích tác dụng bổ,chữa tỳ vị hư nhược,đại tiện lỏng ,thân thể mệt mỏi kém ăn.Ngày dùng 4-20gam, dưới dạng bột,thuốc hãm,nước sắc và cao mềm.

Chữa bệnh loét dạ dày và ruột cam thảo có tác dụng giảm loét ,giảm co thắt cơ ,giảm tiết acid hydrocloric .Ngày uống 3-5gam ,uống liền 7-14 ngày sau đó nghỉ vài ngày để tránh phù nề.

Bài thuốc cam thảo chữa viêm phế quản mãn tính,tràn khí phổi:

   Cam thảo 6gam, ngũ vị tử 10 gam,quế 8 gam,phục linh 8 gam, nước 800ml,sắc trong một giờ ,cách dùng chia 3 lần uống trong ngày.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Chữa đau dạ dày với vỏ quýt khô

 


                                                                      Trần bì (Vỏ quýt phơi khô)

Trần bì (hay vỏ quýt phơi khô )một trong những vị thuốc tham gia chữa bệnh đau dạ dày trong các bài thuốc đông y.

Vỏ quýt phơi khô để càng lâu năm càng tốt có mùi thơm,vị cay,tính ấm là một vị thuốc sử dụng trong điều trị các bệnh như : ho có đờm ,hen xuyễn ,viêm phế quản mãn tính cực kỳ hiệu quả.Ngoài ra tinh dầu của vỏ quýt có tác dụng kích thích đường tiêu hóa,kháng viêm chống viêm loét, ngăn ngừa các tụ khuẩn cầu.

Bài thuốc sử dụng vỏ quýt khô điều trị viêm phế quản mãn tính:

Vỏ quýt khô,bán hạ,cam thảo,mỗi vị 6gam,Bạch linh,mạch môn ,bách bộ mỗi vị 10 gam đem sắc với 1 lit nước uống trong ngày uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ có kết quả.

Ngoài ra còn rất nhiều bài thuốc sử dụng trần bì nên đây cũng là dược liệu dễ kiếm và dễ làm .

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam" 


Điều trị đau dạ dày với cây hậu phác

 


                                                                Cây và vỏ  Hậu phác

    Một trong những vị thuốc quý sử dụng phối hợp điều trị đau dạ dày và các bệnh khác đó chính là hậu phác.Đây là một cây lá to thưởng rụng lá cao 10-15cm,thân thẳng vỏ màu xám nâu .Cành nhẵn màu lục nhạt hoặc hơi vàng ,lá to mọc so le hình trứng thuôn dài 30-35cm,rộng 15-17 cm,dấu tròn đôi khi pha trắng nhạt.Hoa to mọc đơn độc ở đầu cành màu trắng vàng nhạt,thơm ,cánh hoa dày,9-15,Ba cánh ngoài có màu lục nhạt pha hồng những cánh trong dài hơn màu vàng nhạt,cuống hoa thô.Quả kép hình trứng dài gồm nhiều đai rời nhau.

Bộ phận dùng:Vỏ hay thân rễ thu hái vào tháng 5-6 chọn những cây đã được 20 năm trở lên lấy vỏ như khai thác quế sau đó chế biến sơ bộ như hai phương pháp phổ biến như sau:

  1. Cho vỏ vào ngăn gỗ đun nóng cho bốc hơi nước rồi phun nước lạnh vào làm như vậy là được rồi đem ra cuộn tròn vào

  2. Đào hố dưới đất cho vỏ vào đậy rơm ủ trong 3-4 ngày cho ra hơi nước sau đó cuộn lại thành từng ống 

Do cách chế biến khác nhau nên hình dáng và vị thuốc cũng khác nhau.

Tính vị công năng:Hậu phác có vị đắng chát,hơi the ,tính ấm vào 3 kinh : tỳ,vị,đại trường có tác dụng hạ khí tiêu đờm,lợi tiêu hóa

Công dụng: Hậu phác có tác dụng chữa bụng đau đầy chướng ,ăn uống không tiêu,nôn mửa ,đau bụng ,tiêu chảy,lỵ,táo bón,ngoại cảm nóng sốt,đờm ngăn,ho xuyễn, ngày dùng 6-12gam dạng thuốc sắc

Theo y học cổ truyền: người tỳ vị hư nhược ,phụ nữ có thai không nên dùng

Trong y học cổ truyền của trung quốc hậu phác được dùng làm thuốc bổ ,thuốc kích thích ,diệt giun và điều trị các bệnh như nhược cơ,hói đầu,viêm ruột kết có cứng, viêm dạ dày,tử cung co bóp yếu khi đẻ để kích thích co bóp tử cung và làm thuốc lợi tiểu dùng dạng bột (mỗi lần 6gam)hoặc nước sắc mỗi lần 8gam sắc với 600ml còn 200ml.

Bài thuốc chữa viêm loét dạ dày ,tá tràng:

 Hậu phác 8 gam,lá khôn,bồ công anh mỗi vị 20 gam,khổ sâm,cam thảo nam mỗi vị 16 gam,hương phu uất kim mỗi vị 8 gam.Sắc uống ngày một thang

Bài thuốc chữa viêm dạ dày cấp và mãn tính (Bài thuốc của Trung Quốc):

 Hậu phác 5 gam,bạch truật 6 gam ,vỏ quýt 5 gam ,quả táo ta,gừng mỗi vị 3 gam,cam thảo 2 gam.Sắc uống ngày 1 thang.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"

 

Thứ Hai, 25 tháng 7, 2022

Điều trị đau dạ dày từ cây thương truật

 


                                                                      Thương Truật

Thương Truật một vị thuốc với nhiều công dụng khi phối hơp với các vị thuốc khác cũng tham gia chữa bệnh Đau dạ dày.

Bộ phận dùng : Thân dễ đã được loại bỏ dễ con rồi phơi hay sấy khô ( tham khảo Dược điển Việt Nam 2002)

Tính vị công năng :Có vị ngọt,the ,mùi thơm,tính ấm,có tác dụng bổ,lợi tiêu hóa,trừ thấp

Công dụng:Thương truật được dùng để trị khó tiêu ,tiêu chảy và làm thuốc bổ,ngày dùng 8-20 gam sắc hoặc dưới dạng thuốc bột.Có thể xông khói trong nhà để tiêu độc chống sâu bọ.Trong y học cổ truyên thương truật được dùng làm thuốc trị phù (vì có tác dụng lợi tiểu và làm ra mồ hôi).Trị ho dưới dạng thuốc sắc ,phối hợp với các dược liệu khác làm ăn ngon ,trị đái tháo đường ,viêm dạ dày,viêm ruột,thấp ,thấp khớp và nhức đầu dưới dạng nước hãm.Dùng ngoài thương truật trị nấm da .Liều dùng 5-20 gam ,3-15 gam trị bệnh đường tiêu hóa dạng thuốc sắc.

Bài thuốc chữa viêm dạ dày ,ruột,đau bụng,tiêu chảy,khó tiêu:

   Thương truật 160 gam,hậu phác 120 gam,trần bì 80 gam,cam thảo 40 gam,các vị tán bột trộn đều .Mỗi lần uống 8 gam với nước nóng .Có thể nấu cao lỏng làm thuốc bổ hoặc chữa tiêu chảy.

Tham khảo thêm "Cây và động vật làm thuốc ở Việt Nam"